Chủ nhật, 17/02/2019 05:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai quan đánh cờ bạc tỉ ở Sóc Trăng: Nhân thân đầy tai tiếng

27/12/2011, 09:38 (GMT+7)

Thân thế hai "kỳ thủ" đánh cờ tiền tỉ lần lượt được phơi bày với nhiều góc nhìn khác nhau.

Nhà hàng Cánh Buồm của đại gia Tân
Chuyện hai quan chức trong ngành Giao thông vận tải ở Sóc Trăng đánh cờ tướng ăn độ bạc tỉ tiếp tục gây xôn xao dư luận. Thân thế hai nhân vật này lần lượt được phơi bày với nhiều góc nhìn khác nhau.

Từ cán bộ huyện đi lên

Trước tiên là ông Nguyễn Thanh Lèo (46 tuổi). Vào những năm 1990, ông Lèo từ vị trí một cán bộ Phòng GTVT huyện Thạnh Trị sau đó nhờ mối thân cận với một vị lãnh đạo của Công ty GTVT Sóc Trăng nên được điều về làm chức trưởng ban của Công ty GTVT thị xã Sóc Trăng.

Ông Lèo tiếp tục được cất nhắc lên giữ chức Phó ban điều hành GTVT thị xã Sóc Trăng (nay là TP Sóc Trăng). Qua mối thân quen với nhiều lãnh đạo nên ông Lèo lại được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Sóc Trăng. Một chức mà người ta thường cho là có “chỗ ngồi ngon xơi”. Từ đây được sự đỡ đầu của một cán bộ chủ chốt của tỉnh, ông Lèo được cơ cấu về giữ chức vụ bí thư Đảng ủy phường 6, thị xã Sóc Trăng.

Một cán bộ đã nghỉ hưu cho biết: Theo ý đồ của vị cán bộ lãnh đạo nọ, việc cơ cấu ông Lèo vào vị trí Bí thư phường 6 là nhằm chạy một suất vào Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Sóc Trăng và từ đây tiến thêm một bước cao hơn là giữ chức vụ chủ chốt trong UBND thị xã. Tuy nhiên, kế hoạch bất thành bởi ông Lèo đã quá “nổi tiếng” với người dân cũng như cán bộ địa phương. Qua hai nhiệm kỳ liên tiếp (2000-2005 và 2005-2010) lặng lẽ trôi qua ông Lèo đều thất vì quá ít phiếu tín nhiệm. Thậm chí năm 2005, ông Lèo được đề bạt chức phó chủ tịch UBND thị xã Sóc Trăng nhưng rồi vẫn không xong bởi người ủng hộ ông quá khiêm tốn.

Lúc này ai cũng nghĩ con đường công danh của ông lèo đến thế là xong. Song, bất ngờ ông lại được điều về Phòng kế hoạch vận tải thuộc Sở GTVT Sóc Trăng và sau đó không lâu, ông nghiễm nhiên ngồi vào ghế Phó Giám đốc Sở này. Sau kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh vừa qua, dư luận ngành GTVT Sóc Trăng lại sôi lên với thông tin ông Lèo sẽ giữ chức vụ Giám đốc sở này bởi vị Giám đốc đương nhiệm không trúng cử vào BCH đảng bộ tỉnh, cũng không còn là đại biểu HĐND tỉnh. Nhưng mọi kế hoạch bị tan vỡ khi ông Lèo dính vào vụ đánh cờ tướng bạc tỉ này.

Theo một người ở Sở GTVT Sóc Trăng, ông Lèo làm ăn sa sút từ năm ngoái nhưng do cố gắng kiềm chế để thoát nạn cho đến bây giờ. Ngoài việc nợ ông Tân, ông Lèo còn nợ nhiều người của Sở GTVT Sóc Trăng, có người cho ông vay 100 triệu, có người cho vay từ 300-400 triệu đồng. Đó là chưa nói tới số nợ vay từ những người thân trong gia đình. Hiện nay, công ty của ông Lèo đang thi công một công trình cao ốc lớn nằm trên đường Trần Hưng Đạo, cạnh trụ sở Sở GTVT Sóc Trăng.

Chiều ngày 26/12, đến Sở GTVT Sóc Trăng tìm hiểu về thái độ của lãnh đạo trước vụ việc của ông Nguyễn Thanh Lèo, chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu từ chối. Giám đốc là người phát ngôn, nhưng cửa phòng Giám đốc Trần Anh Việt khóa chặt. Một cán bộ ngành GTVT “bật mí”: Sáng ngày 26/12, chúng tôi thấy một đoàn cán bộ của tỉnh ủy và Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh Sóc Trăng đã sang làm việc với lãnh đạo Sở GTVT.

Và lái xe trở thành giám đốc

Đối diện với “người đấu cờ” với ông Lèo là Trần Văn Tân ở Sóc Trăng hầu như ai cũng biết bởi thành tích “bề nổi” của ông. Nhìn bề ngoài, không ai có thể nhận diện ông là đại gia hay là một cán bộ to. Bởi dáng người nhỏ thó, da ngăm đen, mặt nhỏ choắt đầy bí hiểm. Về học hành thì ông Tân cũng chỉ học xong lớp 9 hệ bổ túc. Hồi tỉnh Sóc Trăng vừa tái lập vào năm 1992, ông Tân là nhân viên lái xe của Sở Thương mại Du lịch Sóc Trăng và cưới vợ là con của một “đại gia” rất nổi tiếng ở Sóc Trăng.

Theo lời ông Tân khi còn giữ chức Phó Giám đốc trường kỹ thuật nghiệp vụ giao thông vận tải ĐBSCL, bên nhà vợ ông rất giàu và hiện đang ở nước ngoài. Nhiều lần nhà vợ bảo lãnh vợ chồng ông ra nước ngoài nhưng ông không thích. Khi rời ghế lái xe của Sở Thương mại du lịch Sóc Trăng, ông Tân về làm quản đốc Nhà máy bia Sài Gòn - Sóc Trăng. Tại đây, một vụ xì căng đan tài chính xảy ra có liên quan, ông nghỉ việc. Sau đó, nhờ quen biết nên ông Tân chạy được một chân biên chế của Trường Kỹ thuật nghiệp vụ giao thông vận tải ĐBSCL tại Cần Thơ và lập tức được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường Kỹ thuật nghiệp vụ giao thông vận tải ĐBSCL tại Sóc Trăng. Trở về Sóc Trăng, ông Tân quậy tưng bừng khiến cho lãnh đạo trường này nhiều phen khốn đốn. Cuối cùng, cũng bằng tài chạy chọt tài tình của mình, ông lại tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe loại 3 của tỉnh Sóc Trăng.

Ở Sóc Trăng nhiều người quen biết ông Tân, nhìn bề ngoài làm ăn xếp ông vào hàng “đại gia mới nổi”. Hàng ngày ông cưỡi xe SH chạy rong la cà và thường ngồi cà phê tâm tình với nhiều cán bộ của tỉnh. Ông còn có chiếc ô tô Audi bóng loáng giá mấy tỉ bạc thường đậu chễm chệ trên vỉa hè góc ngã tư đường Hai Bà Trưng - Lý Thường Kiệt, phường 1, TP Sóc Trăng (mặc dù TP Sóc Trăng cấm đậu xe ô tô ở vỉa hè). Ngoài ra, ông Tân còn là chủ sở hữu nhiều nhà hàng, quán nhậu ở TP Sóc Trăng như: nhà hàng hải sản Cánh Buồm (trước đây có tên là Ra Khơi) ở đường Lê Duẩn, phường 3; quán cà phê Cánh Buồm Xanh trên đường Nguyễn Văn Linh, phường 2 vừa sang lại từ một chủ khác với giá khoảng 7 tỉ đồng.

Ông Tân còn là chủ một cơ sở giết mổ gia súc tập trung mang tên Lộc Thành ở phường 5, TP Sóc Trăng. Cơ sở này xây trái phép, gây khó khăn cho một lò mổ được cấp phép của một người khác. Khi xẩy ra vụ này, ông Tân đã từng tuyên bố “Sẽ làm cho thằng Dũng (chủ lò mổ Nguyễn Dũng, cạnh lò mổ của ông Tân - PV) tàn mạt, bởi vốn của nó đâu có, toàn tiền đi vay ngân hàng. Còn tôi, nói thật với mấy anh, tiền tôi không thiếu, vài ba tỉ bạc đối với tôi là chuyện nhỏ. Tôi chấp thằng Dũng xem nó có làm gì được tôi hay là nó chết trước”. Lời nói của ông Tân coi như là sự thật bởi nhiều năm nay, ông Nguyễn Dũng ôm đơn đi kêu đâu cũng không thấu, còn lò mổ của ông Tân vẫn cứ tà tà phất lên, dù trái phép. Được biết, nguồn gốc lò mổ này trước đây khi thuê đất của BCHQS thành phố Sóc Trăng vào mục đích trồng trọt, chăn nuôi nhưng lại xây lò mổ trái phép, bị phản ứng quyết liệt từ phía cơ quan BCHQS thành phố nhưng chẳng hiểu vì sao ông Tân vẫn bình thản (?).

Ngày khai trương lò mổ trái phép có rất đông đảo quan chức của tỉnh, thành phố tới dự, cắt băng khánh thành trong sự giận dữ của người dân địa phương. Một người kinh doanh bất động sản ở TP Sóc Trăng lắc đầu khi nghe chúng tôi nhắc đến tên ông Tân: Tay này dữ lắm, đi đâu cũng khoe quen lớn, chỉ cần một cú điện thoại của nó gọi là sếp lên tiếng ngay. Vụ tranh chấp lò mổ cũng vậy nên cho đến bây giờ đâu vẫn vào đó. Còn với dân giang hồ có số má thì Tân quen nhiều, đã có lần một nhà báo đến tìm hiểu vụ tranh chấp lò mổ, Tân thách thức: “Muốn biết Tân là ai thì cứ viết báo đi”.

HP-MX

Đang được quan tâm

Gửi bình luận