Thứ tư, 22/05/2019 02:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hải quan Lóng Sập bị nghi làm hồ sơ ảo

27/07/2010, 14:27 (GMT+7)

Việc bắt giữ lô hàng của Cty Kiều Trang không phải dừng lại ở việc xử lí hành chính của DN mà có nguyên nhân sâu xa hơn...

Các giấy tờ thông quan mà Hải quan Cửa khẩu Lóng Sập cấp cho 2 lô hàng của Cty Kiều Trang

Xung quanh những khó hiểu của vụ việc "Sơn La "hành" DN?", PV NNVN đã có cuộc làm việc với ông Hoàng Dương, Phó BCĐ Phòng chống tham nhũng tỉnh Sơn La. Ông Dương không giấu giếm cho biết, việc bắt giữ lô hàng của Cty Kiều Trang không phải dừng lại ở việc xử lí hành chính của DN, mà sâu xa hơn, chính Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo làm rõ xem có sự hợp lí hóa hồ sơ NK, tiếp tay cho buôn lậu hay không? 

>> Sơn La ''hành'' doanh nghiệp?

Căn cứ vào đâu mà xác định đây là vụ buôn lậu, thưa ông? 

Gỗ bách xanh thuộc nhóm IIA trong danh mục thực vật rừng nguy cấp quý hiếm của Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ. Kể cả tận thu cũng phải có ý kiến của Chính phủ. Gỗ này chỉ có ở vùng Phù Yên và giáp ranh Tân Lập - Mộc Châu của Sơn La mà thôi. Chúng tôi cũng đã xác minh với các huyện ven biên giới của nước bạn Lào với Sơn La và xác định bên đó không có gỗ bách xanh. Vì thế, nếu có sản phẩm của gỗ bách xanh buôn bán ở Sơn La thì chỉ có buôn lậu, với sự hợp thứ hóa hồ sơ NK để DN tuồn gỗ về xuôi. 

Nhưng Cty Kiều Trang có đầy đủ giấy tờ xác minh nguồn gốc và thủ tục NK gỗ từ Lào? 

Thủ tục NK qua Hải quan Lóng Sập của Cty Kiều Trang có 2 đợt, nhưng chúng tôi đã làm việc với Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và xác định, chỉ có một đợt NK là có Biên phòng xác nhận mà thôi. Các cơ quan nước bạn Lào cũng đã phối hợp điều tra và xác định, tại huyện Sốp Bâu (Hủa Phăn) không có DN gỗ nào bán gỗ cho Cty Kiều Trang tên là Khăm U Đông như Cty Kiều Trang khai báo. Biên phòng cũng xác định từ tháng 4/2009 đến nay không có ai tên là Khăm U Đông đi qua cửa cửa khẩu Lóng Sập vào Sơn La ký kết hợp đồng mua bán với Cty Kiều Trang như Cty này khai nhận.

Theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ, Bách xanh (tên khác là tùng hương) có tên khoa học là Calocedrus macrolepis, là loại thực vật thuộc nhóm IIA – nhóm hạn chế khai thác sử dụng vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, loại cây này không nằm trong danh mục của Công ước CITES về việc cấm buôn bán quốc tế. Vì vậy, theo Văn phòng CITES Việt Nam cho biết, gỗ và các bộ phận khác của loại cây này được NK bình thường.
Vì vậy số gỗ trên không thể là gỗ NK từ Lào về Sơn La được, có chăng chỉ do Hải quan hợp thức hóa hồ sơ NK mà thôi. 

Vậy kết quả điều tra tới bao giờ thì kết thúc. Mức độ nghiêm trọng không, thưa ông? 

Chúng tôi chỉ đôn đốc và cố gắng xong sớm. Nhưng công an vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ và điều tra, chưa thể trả lời bao giờ xong. Chúng tôi xác định đây là vụ việc phải khởi tố chứ không dừng lại ở xử lí hành chính. 

Vậy nếu cứ điều tra mãi mà không đủ căn cứ khởi tố đường dây sai phạm thì DN sẽ phải chịu thiệt hại? 

Chúng tôi không cản trở DN làm ăn, thậm chí đối với gỗ bách xanh, tỉnh còn khuyến khích NK về nước để hạn chế nạn khai thác trái phép trong nước. Nhưng DN làm sai thì phải xử lí. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm bồi thường cho DN khi xử lí oan sai cho họ.

Hải quan Lóng Sập nói gì? 

Để có thông tin đa chiều, chúng tôi tiếp tục đưa thông tin mà ông Hoàng Dương, Phó BCĐ phóng chống tham nhũng tỉnh Sơn La hỏi ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Hải quan Lóng Sập, đơn vị làm thủ tục thông quan cho lô hàng của Cty Kiều Trang. Ông Minh khẳng định, không bao giờ có chuyện hải quan Lóng Sập làm “hồ sơ ảo” (hồ sơ không có hàng) để hợp thức hóa 2 lô hàng cho Cty Kiều Trang. Ngược lại, việc cán bộ cửa khẩu Lóng Sập làm các thủ tục thông quan cho 2 lô hàng của Cty Kiều Trang là hoàn toàn có thực và đúng trình tự thủ tục. 

Về việc, số lần NK mà Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập sai lệch so với số lần của Hải quan, ông Minh cho biết: Hải quan chỉ làm đúng nhiệm vụ của mình là kiểm tra giấy tờ nguồn gốc hàng, hóa đơn chứng từ mua bán và kiểm tra thực tế xe hàng qua cửa khẩu để làm tờ khai thông quan. Các thủ tục này Hải quan Lóng Sập đã làm đầy đủ, đúng trình tự thủ tục. Còn Biên phòng chỉ chuyên đảm nhiệm việc kiểm tra người qua cửa khẩu, còn việc họ có tham gia chặt chẽ vào kiểm tra hàng hóa, số lần NK hay không thì Hải quan không liên quan.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận