Chủ nhật, 16/06/2019 10:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hải quân Mỹ có thể tiếp tục điều tàu sân bay qua eo biển Đài Loan

18/01/2019, 19:20 (GMT+7)

Mỹ coi eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế và có thể cho tàu sân bay tiếp tục đi qua sau hơn 10 năm vắng bóng.

Đội hình máy bay chiến đấu Mỹ trên tàu sân by USS John C. Stennis tại biển Philippines. Ảnh: US Navy.

"Các tàu sân bay của hải quân Mỹ sẽ tiếp tục di chuyển qua khu vực eo biển Đài Loan dù những tiến bộ công nghệ quân sự của Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa lớn chưa từng có đến những chiến hạm này", Reuters ngày 18/1 dẫn tuyên bố của Tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson.

"Chúng tôi không thấy bất cứ hạn chế nào về loại tàu có thể đi qua vùng biển này. Chúng tôi coi eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế, do đó chiến hạm Mỹ sẽ tiếp tục đi qua đây", đô đốc Richardson phát biểu trước báo giới trong buổi họp báo tại Tokyo, Nhật Bản.

Tàu sân bay Mỹ thường mang theo 80 máy bay quân sự với thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người, được coi là biểu tượng của sức mạnh quân sự Mỹ. Dù các chiến hạm Mỹ thường đi qua eo biển Đài Loan, tàu sân bay nước này không xuất hiện ở khu vực trên trong hơn 10 năm qua.

Trong thời gian đó, quân đội Trung Quốc đã phát triển và đưa vào biên chế nhiều loại vũ khí chống hạm mới có thể đe dọa tàu sân bay Mỹ, điển hình như tên lửa đạn đạo diệt hạm DF-21D và DF-26.

Một quan chức Mỹ ngày 15/1 cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan do những công nghệ quân sự hiện tại cho phép Trung Quốc thu hồi hòn đảo bằng vũ lực. Cơ quan Tình báo Quân sự Mỹ (DIA) nhận định Đài Loan là động lực chính cho nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

NGUYỄN TIẾN (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận