| Hotline: 0983.970.780

Hải quân Mỹ giám sát tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan

Thứ Tư 19/07/2017 , 07:32 (GMT+7)

Hải quân Mỹ đã triển khai tàu khu trục Aegis để giám sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan hồi tuần trước, Kyodo News đưa tin ngày 19/7.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc xuất hiện tại Hong Kong ngày 7/7 (Ảnh: Reuters)
 
Theo Kyodo, tàu khu trục Aegis lớp Arleigh Burke và các tàu chiến của Đài Loan đã được triển khai để giám sát hành trình di chuyển của Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, khi tàu này đi qua eo biển Đài Loan hồi tuần trước.

Ngoài tàu khu trục Aegis, Hải quân Mỹ còn triển khai một tàu ngầm hạt nhân tới khu vực gần Đài Loan để thu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, tàu này không đi qua eo biển Đài Loan do vùng nước ở đây quá nông để có thể cho phép một tàu ngầm hạt nhân vận hành.

Tờ China Times cho biết việc tàu hải quân Mỹ tiến vào eo biển Đài Loan, khu vực rộng 160 km chia tách Đài Loan và đại lục, là việc hiếm gặp. Theo đó, động thái này của Washington đã cho thấy ý nghĩa lớn về mặt quân sự và chính trị.

Tàu sân bay Liêu Ninh đã có chuyến hải trình kéo dài 5 ngày tới Hong Kong để kỷ niệm 20 năm ngày Anh trao trả lại Hong Kong cho chính quyền Trung Quốc. Đây là sự kiện lớn tại Hong Kong và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tới dự lễ kỷ niệm này.

Theo quân đội Đài Loan, tàu sân bay Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong quá trình di chuyển tới Hong Kong và quay trở lại căn cứ của tàu này ở phía bắc Trung Quốc. Kể từ khi được biên chế vào quân đội Trung Quốc năm 2012, đây là lần thứ ba tàu Liêu Ninh đi vào khu vực eo biển Đài Loan, sau hai lần vào năm 2013 và vào tháng 1 năm nay.

(dantri.com.vn)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Đó là ngôi trường từng tạo bệ phóng đưa Tổng thống Emmanuel Macron vào giới tinh hoa chính trị của nước Pháp.