Thứ sáu, 22/06/2018 10:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hải quân Nga sắp có tàu ngầm tấn công mạnh nhất

16/03/2017, 11:36 (GMT+7)

Hãng tin TASS của Nga ngày 15/3 đưa tin nước này chuẩn bị đưa vào biên chế hoạt động tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Yasen thứ 2.

Tàu ngầm lớp Yasen. (Ảnh: NavalToday) Tàu ngầm lớp Yasen. (Ảnh: NavalToday)  

Theo TASS, mẫu tàu ngầm lớp Yasen có tên gọi Kazan dự kiến sẽ được hạ thuỷ vào ngày 30/3. Đây là mẫu tàu được nâng cấp từ dự án Project 885M và được đánh giá có nhiều tính năng vượt trội hơn tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên có tên gọi K-560 Severodvinsk.

Một nguồn tin quân sự cho biết: "Tàu Kazan dự kiến sẽ được hạ thuỷ và đưa vào hoạt động vào ngày 30/3".

Theo kế hoạch, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu Kazan vào năm 2018. Một khi tàu này chính thức được đưa vào hoạt động, Kazan được đánh giá sẽ là tàu ngầm có năng lực mạnh nhất trong các thế hệ tàu ngầm Nga.

Các chuyên gia cho rằng Kazan là phiên bản có nhiều nâng cấp so với tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên. Không chỉ được lắp đặt các công nghệ mới, Kazan còn được kết hợp những bài học kinh nghiệm từ quá trình thử nghiệm của mẫu tàu cũ hơn.

Chuyên gia về quân đội Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân - ông MIchael Kofman cho rằng: "Tàu Kazan là tàu đầu tiên chuẩn bị được đưa vào hoạt động từ dự án 885M. Từ những bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình phát triển, lắp đặt và kiểm tra của dự án ban đầu là 885, dự án 885M muốn cải thiện sự ổn định".

Theo đánh giá, không như những mẫu tàu ngầm trước đây, các tàu ngầm thuộc dự án Project 885 là những mẫu tàu có khả năng tác chiến đa nhiệm, tương tự như mẫu tàu ngầm lớp Virginia hay Seawolf của Hải quân Mỹ.

Trong một báo cáo, ông Michael Kofman cùng đồng sự là Norman Polmar từng viết rằng: "Tàu Severodvinsk là tàu ngầm có khả năng tác chiến đa nhiệm đầu tiên thực sự của Nga. Đây là mẫu tàu có khả năng chống ngầm, chống hạm và tham gia các chiến dịch đổ bộ. Bên cạnh đó, tàu cũng được trang bị hệ thống Irtysh-Amfora và tên lửa Kalibr hoặc Oniks".

Về thiết kế, tàu ngầm lớp Yasen thuộc dự án trên có lượng giãn nước 9.500 tấn khi nổi và 13.800 tấn khi lặn. Với lò phản ứng hạt nhân và động cơ đẩy thế hệ mới, tàu này có thể lặn sau 600m và sở hữu thuỷ thủ đoàn 90 người.

Hiện Nga có kế hoạch đóng tổng cộng 7 tàu ngầm trong dự án Project 885M. Theo một số thông tin, các tàu ngầm có tên Novosibirsk, Krasnoyarsk, Arkhangelsk và Perm đang được đóng tại xưởng Sevmash ở thành phố cảng Severodvinsk.

NGỌC ANH (Theo National Interest, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận