Thứ sáu, 13/12/2019 09:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hải sản chết bất thường ở Kiên Giang có thể do bị đánh bằng hóa chất

20/11/2019, 18:25 (GMT+7)

Kết quả phân tích môi trường nơi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường tại vùng biển Kiên Lương còn tồn lưu Cyanide.

Hải sản chết bất thường tại vùng biển Kiên Lương có khả năng ngư dân đã dùng biện pháp đánh bắt cá bằng hóa chất 

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở TN-MT Kiên Giang cho biết, kết quả phân tích trầm tích tại vùng biển Kiên Lương phát hiện còn tồn lưu Cyanide (công thức phổ biến là Natri Cyanua).

Kết quả trên có thể đánh giá được một phần của sự việc cá chết là có khả năng ngư dân đã dùng biện pháp đánh bắt cá bằng hóa chất. Tính chất của gốc Cyanide làm tác động lên hệ thần kinh của các loại cá và như một liều thuốc an thần, phục vụ cho việc đánh bắt cá một cách dễ dàng.

Sau khi đánh thuốc, các loại cá sẽ bị gây mê và tự hồi phục ngay sau đó nếu được đưa vào môi trường nước mới. Do chỉ chọn bắt cá lớn lên các loài cá con, nhỏ và nhuyễn thể khác không bị bắt sẽ bị say thuốc mà chết.

Kết quả phân tích chưa tìm thấy sự liên quan của hiện tượng hải sản chết với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xung quanh và hiện tượng hải sản chết không còn xảy ra nữa sau ngày 17/10.

Hiện tượng hải sản chết bất thường tại vùng biển Kiên Lương không còn xảy ra nữa từ sau ngày 17/10

Trước đó, qua phản ánh của người dân làm nghề khai thác hải sản có tàu cá đậu tại khu vực cầu Tam Bản (xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương) thì hiện tượng cá chết được phát hiện từ 3 giờ sáng ngày 17/10.

Tại thời điểm đó, thủy triều bắt đầu lên và đạt đỉnh lúc 5 giờ sáng, sau đó xuống dần, thời tiết bình thường, không mưa. Khu vực phát hiện cá chết nhiều là ngay phía ngoài cửa kênh Tam Bản, cách cầu Tam Bản gần 300m tính từ bờ ra biển.

Thành phần cá chết là cá tự nhiên, như: cá bống, cá đục, cá sơn, cá suốt, cá hường bạc, cá đuối và tôm, cua…

Qua khảo sát của Phòng TN-MT huyện Kiên Lương, vào khoảng 8 giờ ngày 17/10, trong khu vực có cá chết có một vùng nước nhỏ có màu tối và đục hơn so với xung quanh.

Sở NN-PTNT Kiên Giang tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phòng PC 49, Công an tỉnh Kiên Giang tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn triệt để những hành vi vận chuyển, sử dụng chất nổ, xung điện, hóa chất độc hại và các ngư cụ, nghề khai thác thủy sản bị cấm.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận