Thứ ba, 25/09/2018 09:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hải Thành hết thời dùng nước sông

10/10/2012, 09:53 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Trị đã đầu tư xây dựng hệ thống nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân Hải Thành, huyện Hải Lăng.

Không để tình trạng người dân khát nước sạch kéo dài, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư xây dựng hệ thống nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân Hải Thành, huyện Hải Lăng.

Xã Hải Thành thuộc vùng trũng của huyện Hải Lăng. Ở đây mỗi lần mưa xuống là ruộng đồng ngập úng, giếng nước bị phèn và nhiều tạp chất đọng lại. Đặc biệt, do địa hình thấp, đồng ruộng bao quanh các thôn trong xã nên khi người dân sử dụng phân bón, thuốc diệt sâu, cỏ cho đồng lúa thì các chất độc ấy thẩm thấu trong đất ruộng, vào trong nước rồi đi vào mạch nguồn của các giếng được người dân tự đào để lấy nước sinh hoạt.

Cụ Hoàng Khang ở làng Trung Đơn, nhớ lại cảnh trước đây do sử dụng nguồn nước giếng đào không vệ sinh nên bà con thường bị các bệnh da liễu, đỏ mắt...

Năm 1996, dự án nước sạch có vốn đầu tư gần 200 triệu đồng đã được triển khai tại xã Hải Thành. Nhiều người dân địa phương cho biết, vào thời điểm trên, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, ít người có khả năng nộp tiền điện cho việc bơm nước sạch, trong khi lượng điện sử dụng vào việc bơm nước dự tính là rất lớn nên dự án không hiệu quả lắm.

Ông Lý Minh Huỳnh, cán bộ phụ trách nông nghiệp - địa chính - môi trường xã Hải Thành, cho biết: Trước yêu cầu cấp bách của hơn 2.000 người dân trong xã về nhu cầu nguồn nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh, Trung tâm NSH-VSMTNT tỉnh Quảng Trị đã đầu tư 4,3 tỷ đồng xây dựng hệ thống ống dẫn kéo từ Nhà máy nước thị Hải Lăng về cấp cho dân sử dụng.

Theo ông Hoàng Đức Duy, Giám đốc Trung tâm NSH-VSMTNT Quảng Trị, đơn vị này đã phối hợp với Cty Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị để cấp nước sạch cho người dân Hải Thành. Cụ thể, Trung tâm đã nối mạng với nhà máy nước kéo đường ống dẫn nước dài hơn 20km về trung tâm xã, sau đó phân đi các đường nhánh các thôn rồi dẫn vào nhà dân.

Theo UBND huyện Hải Lăng, đến tháng 9/2012, toàn huyện đã đầu tư xây dựng 19 công trình nước sạch, đưa tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh trên toàn huyện đạt 90,92%.

Theo ông Duy, làm theo cách mới này, suất đầu tư tính trên mỗi hộ hưởng lợi thấp, tiết kiệm được vốn mà số hộ dân được sử dụng nước sạch tăng lên cũng như tính bền vững cao và chất lượng nước ổn định.

Sau 3 tháng triển khai, công trình nước sạch sinh hoạt cho người dân xã Hải Thành được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Ngoài các đường ống nước được dẫn về các trục chính trong các thôn, thì Trung tâm còn hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình 6m ống nước, tuỳ nhà dân ở gần hay xa đường để đầu tư thêm ống dẫn nước vào nhà.

Nhờ quyết liệt tìm nguồn nước cho người dân nên đến nay hơn 500 hộ dân Hải Thành đã có nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Cái thời cả xã dùng chung một giếng đào đã xa xưa. Hải Thành đã đạt tỷ lệ 100% hộ dân được sử dụng nước sạch đủ tiêu chuẩn, hợp vệ sinh.

Mở vòi lấy nước nấu cơm trưa, bà Nguyễn Thị Duyệt, ở thôn Phước Điền, cho biết: “Cả đời tôi sinh sống bằng nước phèn, nay Nhà nước đầu tư dẫn nước máy về cho sinh hoạt nên rất mừng. Mong ước về nguồn nước ngọt bấy lâu của bà con nay đã thành sự thật".

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận