Chủ nhật, 16/06/2019 06:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hai 'ứng cử viên' cho sản xuất chạy lũ

17/09/2018, 13:50 (GMT+7)

Ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng gạo ngon… là những đánh giá của giới chuyên môn và nông dân trực tiếp sản xuất giống lúa thuần Kim Cương 111 và Bắc Hương 9, do Cty CP Giống cây trồng Trung ương sản xuất, cung ứng.

Đặc biệt 2 giống lúa trên đang là “ứng cử viên” sáng giá cho sản xuất vụ HT chạy lũ.

12-15-10_2
Kim cương 111 thích ứng sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu

Vụ HT 2018, Cty CP Giống cây trồng Trung ương phối hợp Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tổ chức trình diễn mô hình sản xuất giống lúa thuần Kim cương 111 với quy mô 5ha tại xã Trung Lộc, huyện Can Lộc. Ruộng Mậu, xóm Trung Long là xứ đồng được chọn để sản xuất thử.

Ông Nguyễn Văn Kỷ có 4 sào ruộng tham gia mô hình phấn khởi cho biết, vài ngày nữa ruộng của ông sẽ thu hoạch. Qua đánh giá bằng mắt thường năng suất thực thu ước đạt trên dưới 3 tạ/sào, cao hơn giống lúa đối chứng khoảng 30kg/sào.

Ông Kỷ nhấn mạnh: “Cùng bỏ ra chi phí đầu tư như nhau nhưng giống Kim Cương 111 cho năng suất cao hơn đối chứng. Nếu bán với giá hiện tại 5.500 đồng/kg thì lợi nhuận sản xuất Kim Cương 111 cao hơn đối chứng hơn 6 triệu đồng/ha”.

Cũng theo nông dân này, sản xuất vụ HT bà con Hà Tĩnh lo nhất là bệnh bạc lá và “dính” mưa lũ. Tuy nhiên, sau khi đưa giống Kim Cương 111 vào gieo cấy, bước đầu cho thấy không bị nhiễm bạc lá, kháng sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng. Đặc biệt, TGST vụ HT ngắn (từ 90 - 95 ngày) nên rất phù hợp để nhân ra diện rộng.

“Chúng tôi đề nghị Sở NN-PTNT và chính quyền địa phương tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, sớm đưa giống lúa này vào cơ cấu bộ giống ngắn ngày của tỉnh, giúp bà con có thêm nhiều lựa chọn cho sản xuất vụ HT chạy lũ trên địa bàn”, ông Kỷ nói.

Sau khi trực tiếp đi thăm đồng, ông Nguyễn Trí Hà, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Tĩnh đánh giá, Kim cương 111 là giống lúa thuần có tiềm năng năng suất, chất lượng gạo cao, đặc biệt TGST ngắn nên phù hợp sản xuất cả vụ xuân và HT.

“Giống lúa này đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức nên là căn cứ pháp lý để các địa phương chủ động mở rộng diện tích trình diễn. Đề nghị Cty CP Giống cây trồng Trung ương tiếp tục phối hợp với các huyện mở rộng diện tích sản xuất trong các vụ tiếp theo để đánh gía khả năng chống chịu sâu bệnh, tiềm năng năng suất và khả năng tích nghi của giống trên địa bàn Hà Tĩnh”, ông Hà nhấn mạnh.

Ngoài Kim Cương 111, giống Bắc Hương 9 cũng là một lựa chọn tối ưu cho những nông dân “mê” lúa chất lượng cao. Xét về tiềm năng năng suất thì giống lúa này không bằng Kim Cương 111 nhưng phẩm cấp gạo thì thượng hạng. Hiện thương lái đang thu mua lúa Bắc Hương 9 với giá 7.500 đồng/kg; giá gạo bán tại các đại lý từ 13.500 - 14.000 đồng/kg.

12-15-10_3
Ngoài Kim Cương 111, giống Bắc Hương 9 cũng là một lựa chọn tối ưu cho những nông dân “mê” lúa chất lượng cao

Được biết, Bắc Hương 9 cũng là bộ giống có TGST rất ngắn (vụ xuân từ 105 - 110 ngày; vụ HT từ 85 - 95 ngày), cây cứng nên phù hợp cho gieo sạ ở hầu hết các chân ruộng, đặc biệt là những chân ruộng sâu trũng.

NGUYỄN NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận