Thứ tư, 24/10/2018 10:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai vợ chồng phải bình tâm để dần dà rồi đối thoại với nhau!

01/11/2017, 06:50 (GMT+7)

Mới đây, vợ một đứa bạn thân gọi điện cho cháu nói vợ cháu nói xấu chồng trên phây-búc. Cháu kệ, cô bạn ấy nói ông kệ thì bỏ qua luôn đi nhé. Không hiểu sao cô ấy lại chụp ảnh mấy dòng stt than thở của vợ cháu gửi cho cháu...

Cô Dạ Hương kính!

Thời buổi quái dị, cháu thường nghĩ thế nhưng chính mình cũng góp phần làm cho nó quái dị thêm. Ở đây cháu muốn nói đến thói nghiện công nghệ mà tầm tuổi cô, có người còn không biết nó là gì, cháu tin, cô không ở trong số ấy.

Ban đầu là cháu, đến con trai đang học lớp 9, rồi đến vợ và giờ thì cả con gái học lớp 5 cũng nghiện những cái thứ ấy. Nhà có 2 iPhone, một iPad tiêu chuẩn và 1 iPad mi ni được người nhà đi nước ngoài về tặng. Laptop cũng có, mỗi bàn một chiếc, cháu hay làm việc ở nhà, vợ cháu thì nhường cho con trai đọc và học tiếng Anh. Chưa kể ti-vi có gần trăm kênh, còn xem các thứ qua YT nữa.

Nhiều lúc cháu xoa tay tự mãn mình sắm được chừng ấy thứ, giỏi. Nhưng gậy ông đập ưng ông cô ơi. Vợ cũng nghiện Net như chồng, rồi với con trai, giờ là con gái. Cháu tưởng như trong nhà có tới 4 ốc đảo mà mỗi người ngồi trên đó mặc kệ hết. Những lúc nhà yên tĩnh nhất, tức là lúc những thành viên trong nhà lặng lẽ với đam mê nhất. Mãi rồi ăn cơm cũng không ai rời máy, mắng con trai buông iPad xuống, nó bê nguyên bát to vào bàn mẹ nó lật laptop lên chơi, hết ý kiến.

Thấy phải gương mẫu, cháu từ bỏ đam mê FB và game. Thú thật cháu có mê điện tử, có thích kết bạn trên phây và comment nhăng nhít. Bỏ hai thứ đó không dễ chút nào, nhiều lúc thấy như mình vừa mổ mắt phải kiêng, hoặc là đau tay phải ngưng bấm bấm. Buồn, lại tìm ra quán, đám bạn cũng than phiền y sì như vậy, ha hả cười như vừa được giải thoát. Có thế chứ, ông chủ gia đình phải làm gương, chả lẽ giờ lại đem mấy cái thứ mà nhà nào cũng phải có đi cho hoặc đi chôn? Làm việc bây giờ hay là đi công tác mà không có smartphone thì coi như mình cụt tay rồi.

Mới đây, vợ một đứa bạn thân gọi điện cho cháu nói vợ cháu nói xấu chồng trên phây-búc. Cháu kệ, cô bạn ấy nói ông kệ thì bỏ qua luôn đi nhé. Không hiểu sao cô ấy lại chụp ảnh mấy dòng stt than thở của vợ cháu gửi cho cháu. Quả thật không thể không nổi cơn cô ạ. Kêu chồng vô tâm, đã từng mê phây, mê Net, mê điện tử giờ mê bia mê nhậu và sẽ mê gì nữa thì ai cũng đoán ra.

Hơi bị sốc, không can thiệp hì rồi sẽ còn lôi lên đó những thứ trời ơi gì nữa, đúng không cô? Khi đã cai được thì cháu thấy vợ đúng là không còn người vợ như mình từng biết nữa. Hai vợ chồng vừa có một trận thư hùng đó cô. Cháu đập máy, giận quá mất khôn, cô ta đi sắm ngay cái mới và bây giờ thì không kể tội chồng một cách kín đáo nữa mà có bằng chứng hẳn hoi. Bạn bè cơ quan biết, sếp gọi lên phê bình, đám bạn bía đổ dầu vào lửa, gia đình trục trặc thật rồi cô.

---------------------

Cháu thân mến!

Các thứ tiện nghi điện tử, như cô từng cảnh báo với các bạn trẻ trên trang tư vấn này, rằng chúng là kẻ thù mai phục trong từng nhà, trên bàn ăn, trong phòng khách, cả trong phòng ngủ mà chúng ta không nhận thấy đó thôi. Chưa kể tác hại của việc bập vào sẽ mê, các nhà sản xuất làm cho mê mà, như mê chiếc ô tô hay chiếc xe máy tiện và đẹp vậy thôi. Còn phải kể đến từ trường của nó rất ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe.

Cô biết một số bạn người nước ngoài, họ không mê mết như người ở ta. Có lẽ cuộc sống họ được tự do lên tiếng một cách chính đáng nếu có bức xúc: diễn đàn, luật sư, các loại tư vấn và họ tự đọc nhiều nên họ không sống dựa vào mạng xã hội. Vả lại xã hội của họ tương đối yên, người với người an toàn, trong khi ta thì phải tự mình xoay sở quá nhiều thứ. Họ cũng nhận biết được các thứ tác hại nên tự không mê và làm cho gia đình của họ trong trẻo, lành mạnh, trẻ con có kỹ luật và không dễ sa đà như trẻ bên mình.

Cô cũng thấy từng gia đình VN đang tự chia rẽ vì các tiện ích này. Chồng có tiện nghi để mê kiểu chồng, vợ thi đua, vợ không mê game nhưng mê cuộc sống ảo, thời trang, các loại tư vấn làm đẹp, và mê tám với bạn trên FB. Các con thì khỏi nói, có hàng ngàn thứ để chúng quên trời quên đất quên học quên ăn. Chắc chắn những gia đình bời rời ấy sẽ tan rã.

Việc vợ nói xéo chồng như là một cách than thở rất phổ biến trên FB của các nàng hiện nay. Cũng tùy vào việc tố lên những gì, nhưng cháu đã đóng FB nên cháu không đọc, chỉ nghe người khác thóc mách lại. Cháu quá nóng nảy trước một hành vi thiếu khôn ngoan của vợ. Đập máy thì giải quyết được gì? Quả nhiên cô ta đi mua máy khác, thế là ngân quỹ hẹp lại và nung nấu tố chồng thêm. Thiệt hại đủ đường.

Phải có bạn gái để khuyên vợ cháu. Hai vợ chồng phải bình tâm để dần dà rồi đối thoại với nhau. Nhất định phải làm cho vợ cai như cháu, để còn làm gương cho hai đứa con đang đi vào quỹ đạo siêng chơi nhác học kia. Ấy mới là hậu quả khủng khiếp mà cả hai vợ chồng phải gánh ấy và thu dọn đó nha. Giận quá mất khôn, đã mạnh tay thì phải xin lỗi đi. Và khi vợ chồng đã trở lại như xưa thì chính cháu phải dẫn dắt không khí gia đình như một người từng trải lên nhiều sau “tai nạn”. Thiết kế giờ giấc, làm việc nhà cùng nhau, cùng con chơi và học, đi dã ngoại, bỏ hết các thứ máy để “sống chay” mấy giờ trong ngày, nếu cần, phục hồi điện thoại cục gạch khi đi như vậy. Nhất định cháu phải làm nhiều hơn, gương mẫu triệt để trên tinh thần gia đình ta là quan trọng nhất. Vợ sẽ nhận ra, sẽ hòa dịu dễ thương và con cái sẽ vào luồng. Từ từ, đừng vội, đừng nóng, còn sửa sang được mà, đừng làm to chuyện, vô ích, nhé.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận