Thứ năm, 27/06/2019 05:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Hạn chế nhập siêu tốt nhất là đẩy mạnh XK"

05/03/2010, 10:16 (GMT+7)

Nhập siêu 2 tháng đầu năm đã đạt mức 20%, xấp xỉ ngưỡng Chính phủ giao các Bộ thực hiện gây nhiều lo ngại. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên trấn an rằng, đừng quá hoảng hốt.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên

Nhập siêu 2 tháng đầu năm đã đạt mức 20%, xấp xỉ ngưỡng Chính phủ giao các Bộ thực hiện gây nhiều lo ngại. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên trấn an rằng, đừng quá hoảng hốt.

Nhập siêu hiện nay đã tới 19,6%, vậy liệu chúng ta có giữ được nhập siêu cả năm dưới 20% không?

Tất nhiên mục tiêu của chúng ta cả năm sẽ phải phấn đấu thực hiện chỉ tiêu của Chính phủ giao. Trong 2 tháng đầu năm 2010, nhập siêu xấp xỉ 20% là do năm nay chúng ta không XK đá và kim loại quý nhiều như năm 2009. Đã thế còn phải nhập với trị giá hàng tỷ USD mặt hàng này để bình ổn thị trường trong nước. Tôi hy vọng là vấn đề này sẽ không căng thẳng trong những tháng tiếp theo. Và như vậy, nó sẽ giúp cho Bộ Công thương, các Bộ, ngành khác và Hiệp hội ngành hàng, DN phấn đấu tăng trưởng XK, giảm nhập siêu.

Tăng trưởng XK sẽ giảm nhập siêu, Thủ tướng đã giao Bộ Công thương và Bộ Tài chính trình chính sách XK. Vậy chính sách này là gì?

Trong thời gian vừa qua, những chính sách về đẩy mạnh XK đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương và các Bộ, ngành đã triển khai. Ví như chính sách điều chỉnh tỷ giá giữa VNĐ với đồng USD, các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN…Chúng tôi cho rằng, những biện pháp, ví dụ như can thiệp để không để cho giá một số mặt hàng nông sản có thể bị xuống đến mức gây thiệt hại cho người nông dân và cho DN, cho giá trị XK nói chung…chúng tôi đã và đang tích cực triển khai.

Trong gói chính sách đó, Bộ ưu tiên XK những mặt hàng nào?

Ngày 2/3/2010, chúng tôi đã họp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam đẩy mạnh mua lúa tạm trữ 1 triệu tấn gạo ĐX cho bà con. Biện pháp này sẽ giúp cho việc không để giá lúa gạo xuống thấp hơn mức giá hiện nay. Chúng tôi cũng đang bàn với Bộ NN – PTNT về những biện pháp hỗ trợ nông dân và DN mua tạm trữ cà phê, không để giá cà phê bị xuống thấp như trong năm 2009. Chúng tôi cũng đang tích cực triển khai XTTM để đẩy mạnh công tác thị trường ngoài nước.

Ngoài ra, Bộ cũng khuyến khích DN có thể đàm phán với các đối tác đã ký hợp đồng để đẩy nhanh tiến độ giao hàng. Ví dụ với mặt hàng gạo đã có những hợp đồng đã ký trong tháng 3 và trong quý 1, chúng tôi đang thúc các DN giao hàng sớm hơn, số lượng nhiều hơn.

 Trong các biện pháp hạn chế nhập siêu, hạn ngạch thuế quan và hàng rào thuế quan chúng ta sẽ triển khai thế nào?

Đưa ra nhiều biện pháp nhằm hạn chế nhập siêu nhưng vừa qua còn thiếu sự phối hợp của các Bộ ngành. Chúng tôi đang phối hợp với Bộ KH- CN, Bộ NN - PTNT để triển khai đồng bộ các giải pháp này. Ví dụ, khi NK các sản phẩm từ thịt, thực phẩm chế biến, gia cầm, hoa quả, thực vật thì có thể phải điều tiết bằng các quy định của thú y, hoặc kiểm dịch thực vật.

Ngoài ra, Bộ Y tế tăng cường các biện pháp an toàn đối với các mặt hàng thực phẩm, có thể gây tác động đến người tiêu dùng. Song song với việc đó, Bộ Công thương và Bộ GT- VT cùng nhau kiểm soát NK phương tiện vận tải và các phương tiện giao thông…

Ông có cho rằng khi áp dụng hàng rào thuế quan, DN trong nước sẽ chịu ảnh hưởng?

Chúng ta phải cân nhắc kỹ trước khi áp dụng bất cứ hàng rào kỹ thuật hay biện pháp pháp kỹ thuật nào. Chúng ta không phân biệt đối xử nhưng chúng ta cũng phải vận dụng biện pháp này theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với trình độ năng lực của Việt Nam.

Liên quan đến chính sách XK. Được biết, Bộ Công thương và Bộ Tài chính đang xây dựng Đề án về bảo hiểm tín dụng XK. Vậy việc triển khai Đề án này có vi phạm nguyên tắc WTO?

Bảo hiểm tín dụng XK mà chúng ta xây dựng hoàn toàn không vi phạm các quy định của WTO. Các nước phát triển thuộc Liên minh châu Âu như Pháp, Hà Lan, Đức…cũng áp dụng hình thức bảo hiểm này từ lâu. Được biết, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ Đề án này trong quý I năm 2010.

Xin cảm ơn ông!

THIÊN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận