Thứ sáu, 22/06/2018 06:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hạn chế ô nhiễm bằng VietGap

29/07/2011, 11:17 (GMT+7)

MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN ĐANG BỊ Ô NHIỄM

Nếu như môi trường thành phố chỉ bị ô nhiễm chủ yếu bởi rác thải thì môi trường nông thôn còn bị ô nhiễm bởi chất thải của con người, vật nuôi, phân bón, thuốc BVTV.

Ban Mê Thuột, thủ thủ của cà phê Tây Nguyên nơi có các vườn cà phê được thâm canh cao độ cũng là nơi hứng nhiều ô nhiễm. Năng suất càng cao thì lượng phân bón và thuốc BVTV càng nhiều. Bao bì, chai lọ của những hóa chất sử dụng trong nông nghiệp không những được thấy ngổn ngang ở bãi rác tự phát dọc QL14, QL 27, các con đường mòn, sông suối ao hồ mà còn hiện diện ngay trong vườn. Tính toán của các nhà khoa học, bình quân muốn có năng suất đạt 1 tấn nhân cà phê thì phải sử dụng 1 tấn phân hóa học, mà phần lớn năng suất cà phê của vùng ven Ban Mê Thuột đều đạt 3-4 tấn/ha và đi kèm theo là khoảng 0,5 kg thuốc BVTV nguyên chất. Việc sử dụng không đúng và việc lạm dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV làm cho môi trường bị suy thoái, ảnh hưởng đến sức khỏe những người lao động trực tiếp cũng như cộng đồng.

Ô nhiễm không chỉ trên mặt đất mà còn chui xuống lòng đất, hầu hết các giếng đào nước rất trong, rất ngọt trước đây nay đều có mùi hôi. Một khảo sát của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đăk Lăk cho thấy nước nhiều giếng đào đã bị nhiễm nặng trực khuẩn E.coli lên tới 14.000 – 15.000 con/cc nước. Từ năm 1992, cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, Đăk Lăk đẩy mạnh các dự án cung cấp nước sạch nhưng cho đến hiện nay cũng mới chỉ có khoảng 107.000 người dân được cung cấp nước sạch đúng chuẩn từ 72 công trình và hơn 1 triệu người được hưởng lợi từ 3.000 điểm công trình nhỏ lẻ mà việc quản lý đã giao về cho các địa phương.

VIETGAP - PHƯƠNG THUỐC HỮU HIỆU

Việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV là chuyện đương nhiên với một nền nông nghiệp chuyên canh và thâm canh. Tuy nhiên nếu người dân biết sử dụng đúng phân bón hóa học và thuốc BVTV thì nguy cơ ô nhiễm môi trường không những được giảm thiểu tối đa mà còn làm tăng chất lượng nông sản. Trên rau, trên cây ăn quả, trên lúa nhiều mô hình thực hiện quy trình SX nông nghiệp tốt Gap và VietGAP đã bước đầu thành công mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và lợi nhuận của người nông dân. Thực hành Gap và VietGAP không khó bởi trước đây nhiều TBKT đã được áp dụng như phòng trừ tổng hợp IPM, 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm… chính đây là những tiền đề để việc thực hiện GAP một cách thuận lợi hơn. Ở ĐBSCL, trên lúa, ngoài những mô hình được cấp chứng chỉ GlobalGAP như Mỹ Thành Nam (Tiền Giang), Bình Chánh (An Giang), Hòa Lời (Sóc Trăng)… hiện đang có một diện tích rất lớn được SX theo hướng GAP theo mô hình “cánh đồng lớn”. Theo Cục Trồng trọt, hiện có 3.500 ha của 1.300 hộ nông dân tham gia chương trình. Hiện nay, do lúa được giá và đang hút hàng nên cũng có một vài ý kiến cho rằng việc áp dụng GAP hiện tại là chưa cần thiết. Tuy nhiên qua phỏng vấn nhiều hộ nông dân trồng lúa thấy nông dân bắt đầu mê GAP, bởi lẽ họ được hướng dẫn, giải thích tận tình nên hiệu quả cao thấy rõ. Ông Quang Quách, một nông dân tại Tam Nông – Đồng Tháp, tham gia cánh đồng lớn theo hướng VietGAP cho biết vụ ĐX qua năng suất của ruộng nhà ông cũng tương đương với những năm trước nhưng bán được giá cao hơn nhờ mã lúa đẹp hơn, đặc biệt cả cánh đồng không còn chai lọ, bao bì thuốc BVTV vứt lung tung như trước.

Điều đáng tiếc là với người trồng cà phê lại chưa được tiếp cận với GAP. Theo các chuyên gia, việc áp dụng GAP trên cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả cao hơn lúa, bởi cây cà phê là đối tượng sử dụng nhiều phân bón và thuốc BVTV so với lúa. Áp dụng GAP những khuyết tật trong canh tác như lạm dụng phân hóa học, lạm dụng thuốc BVTV sẽ được giảm thiểu, canh tác chẳng những bền vững hơn mà còn giảm được chi phí và đi đôi với nó là môi trường sẽ dần được khôi phục.

35 KG = 50 KG

Hiện ở VN chưa có nghiên cứu nào để đánh giá mức độ ô nhiễm do phân bón và thuốc BVTV gây ra cho môi trường sinh thái cũng như tác hại cụ thể đến sức khỏe người dân, nhưng biểu hiện của chúng trong cuộc sống hàng ngày của người dân thì đã hiển hiện. Không phải vô cớ mà tỷ lệ mắc bệnh nan y ngày một nhiều lên, số người sống lệ thuộc vào thuốc thang và dịch vụ y tế ngày càng lớn.

Nhận rõ nguy cơ với môi trường và sức khỏe cộng đồng, một số Cty SX phân bón và thuốc BVTV cũng đang hướng đến những sản phẩm an toàn hơn với môi trường. Ngày càng có nhiều loại thuốc BVTV trừ sâu bệnh đặc hiệu với liều dùng chỉ tính đến đơn vị gam cho một ha thay cho đơn vị kg trước đây.

Một tiến bộ kỹ thuật mới nhất trong phân bón là việc sử dụng chất Agrotain để làm giảm 25 – 30% lượng đạm bị thất thoát do bốc hơi và rửa trôi. Nhờ kỹ thuật này mà lượng phân đạm có Agrotain được khuyến cáo sử dụng thấp hơn đạm thông thường không có Agrotain đến 25-30%. Sử dụng phân đạm được xử lý Agrotain này cây vẫn đủ đạm để có năng suất cao mà giảm được tổng lượng đạm bón vào đất, qua đó sẽ giảm ô nhiễm môi trường. Cũng nhờ thành tựu này mà Cty Phân bón Bình Điền là đơn vị duy nhất cho đóng bao phân đạm có Agrotain chỉ 35 kg, thay thì 50 kg như trước đây.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận