Thứ năm, 21/02/2019 08:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hạn chế rầy hại lúa mùa cuối vụ

04/10/2011, 11:47 (GMT+7)

Hỏi: Hiện nay lúa mùa ở vùng chúng tôi đang bước vào giai đoạn trỗ bông, lúa phát triển rất xanh tốt, nhưng gần đây rầy nâu và rầy lưng trắng xuất hiện với mật độ khá cao và đang có chiều hướng gây hại mạnh. Xin cho biết làm cách nào để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại?

Đỗ Đình Nhanh và một số bà con ở Kim Động (Hưng Yên)

Trả lời: Hiện nay, lúa mùa ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng đang phát triển rất tốt, trong đó có trên 200.000 ha đang ở giai đoạn trỗ - chắc xanh. Đúng như các bạn đã phản ánh trong thư, theo Cục Bảo vệ thực vật thì trên các trà lúa này đang tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại nặng do rầy nâu và rầy lưng trắng gây ra ở cuối vụ. Kết quả điều tra của Cục tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang và Hưng Yên cho thấy cách đây ít ngày mật độ rầy trưởng thành lứa 6 mang trứng trên các trà lúa mùa trung phổ biến từ 50-70 con/m2, nơi cao 200-300 con, cục bộ hàng ngàn con/m2, mật độ ổ trứng nơi cao có khi tới 400-500 ổ/m2, cục bộ có đến hàng ngàn ổ/m2.

Với tình hình này thì mật độ rầy lứa 7 trên các trà lúa mùa trung vào đầu tháng 10 sẽ rất cao, nhiều diện tích có khả sẽ lên đến trên một vạn con/m2. Đã thế hầu hết các giống lúa được trồng trong vụ mùa ở đây lại là những giống nhiễm rầy. Có thể nói, đây là nguy cơ tiềm ẩn gây cháy rầy trên diện rộng vào cuối vụ mùa năm nay ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, nếu chúng ta không kịp thời phòng trị.

Để hạn chế đến mức thấp nhất sự thiệt hại do rầy gây ra cho lúa mùa cuối vụ, ngay từ bây giờ các bạn phải kiểm tra ruộng lúa thường xuyên (nhất là những ruộng đã gieo cấy giống nhiễm, gieo cấy dầy, bón thừa phân đạm, lúa tốt bít bùng…). Khi đi kiểm tra, các bạn phải lội hẳn xuống ruộng vạch xem kỹ từng gốc lúa ở nhiều điểm theo hai đường chéo góc trên ruộng (chú ý chỗ lúa tốt bít bùng, mật độ rầy thường cao hơn những chỗ khác trong ruộng).

Nếu thấy mật độ rầy trên 3.000 con/m2, thì phải phun thuốc diệt trừ ngay. Khi sử dụng thuốc các bạn nhớ lưu ý:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 197 ra ngày 04/10/2011)

NGUYỄN DANH VÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận