Hỏi: Cứ vào dịp trước và sau tết Nguyên đán, lúa đông xuân ở vùng chúng tôi thường bị rầy nâu gây hại rất nhiều. Xin hỏi có biện pháp nào hạn chế tốt nhất loại rầy này?
Võ Hùng Thanh và một số bà con ở Mộc Hóa (Long An)
Trả lời: Rầy nâu (Nilaparvata lugens) là loài dịch hại nguy hiểm trên cây lúa ở nước ta.
Cả rầy trưởng thành và rầy non đều tập trung ở phần gốc và thân cây lúa để hút nhựa, nếu mật số cao có thể gây cháy rầy. Ngoài gây hại trực tiếp, rầy nâu còn là môi giới truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá- một bệnh cực kỳ nguy hiểm cho cây lúa, đã từng gây dịch trên diện rộng cách nay vài năm.
Cũng giống các loài dịch hại cây trồng khác, muốn hạn chế tác hại của rầy nâu, không biện pháp đơn lẻ nào có thể giải quyết được, mà phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách đồng bộ và hợp lý trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp. Sau đây là một số biện pháp chính:
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 21 ra ngày 30/1/2012)