Thứ tư, 24/04/2019 03:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hạn hán ở "rốn lũ"

16/03/2010, 10:31 (GMT+7)

Dường như sau miền Bắc, ĐBSCL thì đến miền Trung hứng hạn. Hơn nửa tháng qua, hạn hán diễn ra khá khốc liệt ở vùng “rốn lũ” Cát Tiên và vài địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng.

Dường như sau miền Bắc, ĐBSCL thì đến miền Trung hứng hạn. Hơn nửa tháng qua, hạn hán diễn ra khá khốc liệt ở vùng “rốn lũ” Cát Tiên và vài địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng.

Ở Cát Tiên, ngay tại các xã Phù Mỹ, Đức Phổ, thị trấn Đồng Nai- nơi có dòng sông Đồng Nai chảy ngang qua, nhiều hộ dân đã phải mua nước sinh hoạt với giá từ 70.000 – 100.000 đồng, hàng trăm hecta lúa hè thu dự kiến xuống giống sớm của huyện Cát Tiên cũng không thể thực hiện được. Hiện tại, một số sông suối trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó có sông Đồng Nai chảy qua huyện Cát Tiên, đã xuống thấp hơn mực nước dâng bình thường.

Lãnh đạo huyện Cát Tiên cho rằng hạn hán sẽ trở nên rất khốc liệt trong thời gian tới, khi mùa khô Tây Nguyên bắt đầu (tháng 4) và bước vào cao điểm (tháng 5- 7). Bởi vậy, cùng với cả tỉnh và cả Tây Nguyên, sẽ chẳng còn bao lâu nữa, Cát Tiên phải gồng mình lên chống hạn. Hiện tại, mực nước sông Đồng Nai đã xuống thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 1,5m, lưu lượng dòng chảy cũng đã thấp hơn các năm trước khoảng 35%.

Nguyên nhân chính khiến cho sông Đồng Nai năm nay kiệt nước sớm là: Nguồn nước phía thượng lưu không đủ dồi dào để đổ vào sông Đồng Nai hào phóng như mọi năm. Đồng thời, việc nắn dòng chảy của sông Đồng Nai ở phía thượng nguồn để phục vụ nước cho các công trình thủy lợi cũng góp phần đáng kể vào việc làm cho sông Đồng Nai phía hạ nguồn thêm cạn kiệt.

Tại các xã Phù Mỹ, Đức Phổ, thị trấn Đồng Nai…có đến trên 70% số giếng không còn giọt nước nào. Một số cánh đồng ở Gia Viễn, Phước Cát I, Phù Mỹ…đã khô nẻ. Bên cạnh đó là hàng chục trạm bơm thủy lợi dọc theo sông Đồng Nai trên địa phận huyện Cát Tiên từ nhiều ngày qua đã phải ngưng hoạt động. Việc nước sông Đồng Nai – con sông chảy bao hai phần ba chu vi huyện Cát Tiên đã khô kiệt là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng địa phương này phải đối mặt với nạn thiếu nước trong SX và trong sinh hoạt.

Trước tình trạng thiếu nước cho sản xuất và để tránh tình trạng dân tự ý đào kênh dẫn nước như những năm trước, UBND huyện Cát Tiên đã phải lưu ý người dân về việc bảo vệ các công trình thủy lợi và đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện điều tiết nguồn nước ở một số hồ nước sao cho thật hợp lý để vừa bảo vệ được công trình và vừa đảm bảo cung cấp một lượng nước hợp lý phục vụ sản xuất cho người dân.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, năm nay Lâm Đồng nói riêng và cả Tây Nguyên nói chung sẽ phải đối mặt với nạn hạn hán trầm trọng. Theo đó, không chỉ sông Đồng Nai sẽ khô kiệt trong tương lai gần mà hầu hết mực nước ở các dòng sông chảy qua Lâm Đồng cũng sẽ xuống ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng trên dưới 1,5m. Tương tự, các hồ thủy lợi lớn của cả tỉnh cũng sẽ xuống thấp hơn cùng kỳ từ 2,5 – 4m, trong đó có không ít hồ sẽ “chạm” đến mực nước chết và thấp hơn cả mực nước chết.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận