Thứ năm, 20/09/2018 04:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc đàm phán toàn diện với Triều Tiên

05/10/2014, 21:22 (GMT+7)

Bình Nhưỡng đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán cấp cao mới giữa hai bên vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc đàm phán toàn diện với Triều Tiên
Lãnh đạo cấp cao Triều Tiên dự lễ bế mạc ASIAD 17. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức tại Seoul cho biết Chính phủ Hàn Quốc ngày 5/10 đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao với Triều Tiên nhằm duy trì động lực sau chuyến thăm Seoul mang tính bước ngoặt của các nhà hoạch định chính sách hàng đầu Bình Nhưỡng.

Động thái này được đánh giá là "bước tiến nhỏ nhưng ý nghĩa" trong quan hệ liên Triều.

Trả lời báo giới, một quan chức cấp cao của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: "Tôi cho rằng đó là một bước ngoặt. Nó đồng nghĩa với việc các quan chức phụ trách vấn đề liên Triều của cả hai miền đã có cơ hội để đối thoại."

Một quan chức khác của bộ trên cho biết Hàn Quốc sẽ đưa ra thời gian và địa điểm cụ thể sau các cuộc thảo luận nội bộ và chính phủ sẽ xem xét thận trọng ý nghĩa động thái "dũng cảm" này của Triều Tiên và chuẩn bị cho cuộc đối thoại tiếp theo, đồng thời cảnh báo các phương tiện truyền thông đề phòng sự lạc quan quá mức.

Dù trên danh nghĩa là tham dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) diễn ra tại Incheon (Hàn Quốc), nhưng chuyến thăm của các quan chức hàng đầu của Triều Tiên lần này lại mở ra hy vọng về một bước đột phá trong các nỗ lực nhằm làm dịu căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán cấp cao mới giữa hai bên vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

(VIETNAM+)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận