Thứ hai, 22/10/2018 05:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàn Quốc đã sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

21/02/2011, 09:30 (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 20/2 cho biết ông muốn có một cuộc đàm phán "thẳng thắn" với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 20/2 cho biết ông muốn có một cuộc đàm phán "thẳng thắn" với Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên bác bỏ mọi cuộc đàm phán trong tương lai.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên bùng phát năm ngoái do vụ chìm tàu chiến Cheonan và vụ pháo kích đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc. Hồi đầu tháng, các sỹ quan quân đội hai miền đã tiến hành đàm phán nhưng cuộc đàm phán đã không có kết quả và Bình Nhưỡng dọa sẽ không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào với Seoul nữa.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Myung-bak cho biết Seoul sẵn sàng đàm phán "thẳng thắn" với Bình Nhưỡng để thúc đẩy thay đổi thực sự trong quan hệ giữa hai miền. Tuy nhiên, theo ông, Triều Tiên "cần thay đổi cách hành xử."

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 20/2 đưa tin Triều Tiên đã bắt đầu đào hai đường hầm tại bãi thử hạt nhân của nước này, động thái được coi là nhằm chuẩn bị cho vụ thử nguyên tử thứ ba.

Bản tin dẫn lời một quan chức cấp cao ở Seoul cho hay Bình Nhưỡng đã bắt đầu xây dựng ít nhất hai đường hầm tại Punggye-ri thuộc tỉnh Bắc Hamgyong ở Đông Bắc Triều Tiên, để phục vụ cho hoạt động có thể là một vụ thử nguyên tử dưới lòng đất.

Quan chức giấu tên này nói: "Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử nguyên tử thứ ba."

Theo quan chức này, Bình Nhưỡng đang xây dựng hơn một đường hầm để lựa chọn đường hầm tốt nhất cho vụ thử, vì không thể sử dụng lại các đường hầm sau một vụ nổ hạt nhân thử nghiệm. Vụ thử này có thể được tiến hành với nguyên liệu từ kho plutoni của Triều Tiên mà Seoul và Washington ước tính đủ để sản xuất từ 6-8 quả bom.

Triều Triên tiến hành hai vụ thử hạt nhân đầu tiên vào tháng 10/2006 và tháng 5/2009 ở Punggye-ri. Vụ thử thứ hai diễn ra sau khi Bình Nhưỡng rút khỏi cuộc đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân trong khu vực.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận