Thứ tư, 29/01/2020 10:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàn Quốc “dành đất” cho hơn 25.000 lao động Việt Nam

18/02/2013, 10:12 (GMT+7)

Hạn ngạch 25.113 lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc về nước đúng hạn có nguyện vọng trở lại làm việc đã được phía nước bạn thông qua.

Trao đổi với NNVN, ông Phan Văn Minh – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thông tin mới nhất từ phía Hàn Quốc, Chính phủ nước này đã thông qua hạn ngạch dành cho lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn, có nguyện vọng trở lại làm việc năm 2013 là 25.113 người.

Để tiếp tục giúp người lao động sớm được quay trở lại Hàn Quốc làm việc theo nguyện vọng, đầu tháng 3/2013, Trung tâm sẽ phối hợp với Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính cho người đã hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn. Như vậy, sau hơn nửa năm “đóng cửa”, Chính phủ Hàn Quốc đã chấp nhận lại lao động Việt Nam.

Lao động Việt Nam được nhiều nước đánh giá chịu khó

Để hạn chế những “lỗi” khiến cho Chính phủ Hàn Quốc ra lệnh tạm ngừng tiếp nhận lao động giống như năm 2012, ông Minh cho hay, thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ bổ sung một số quy định mới có tính chất ràng buộc đối với người lao động chuẩn bị đi làm việc tại nước này không thể trốn hoặc không chịu về đúng hạn như quy định người lao động trước khi xuất cảnh phải có khoản tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng lao động; người lao động phải trở về nước đúng hạn mới được nhận mức trợ cấp 5 tháng lương do phía Hàn Quốc chi trả.

Với những trường hợp đã hết hợp đồng nhưng trốn ở lại Hàn Quốc thì khoản trợ cấp sẽ bị sung vào công quỹ Việt Nam. Riêng với một số địa phương nếu không tiếp tục giảm được tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì phải tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia kiểm tra tiếng Hàn của người lao động và xây dựng cả chế tài xử phạt vi phạm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về xuất khẩu lao động, trong đó có hành vi cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài.

Riêng đối với lao động hiện đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, đề nghị cơ quan chức năng Hàn Quốc có quy định xử lý các trường hợp chủ sử dụng lao động của Hàn Quốc cố tình chứa chấp lao động bỏ trốn, làm chui, hết thời hạn không chịu về nước.

Theo Tổng cục Thống kê, hết tháng 1/2013, cả nước hiện có 984.000 người thất nghiệp, chiếm tỷ lệ 2,01% và 1.369.000 người thiếu việc làm. TP.HCM được xếp vào diện cao nhất với 3,92%; tiếp theo là đồng bằng sông Cửu Long, Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung cùng ở ngưỡng xấp xỉ 2%. Hà Nội cao hơn một chút khi dừng ở tỷ lệ 2,15%. Thất nghiệp trong nước, nhóm lao động này sẽ tìm đến thị trường lao động ở các nước khác trong năm 2013 nhiều hơn.

Đại diện ngành lao động cũng nhận định, lao động VN được đánh giá là cần cù chịu khó, song ngôn ngữ cũng như các kỹ năng khác lại kém lao động đến từ Trung Quốc, Philippines, Indonesia... Với thu nhập trung bình từ từ 1.000-1.500 USD/tháng/người thì Hàn Quốc sẽ vẫn là thị trường chủ chốt của Việt Nam trong năm 2013. Tiếp theo là Đài Loan, Macau (Trung Quốc) cũng là thị trường thu hút nhiều lao động Việt Nam, nhất là lao động có nhu cầu đi làm giúp việc gia đình với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng/người (nơi ở được chủ sử dụng cấp miễn phí).

Ngoài ra, trong quý I-2013 sẽ mở rộng đưa lao động sang Lybia bởi hiện nay Libya đã tương đối ổn định và bắt đầu có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam với nhiều mức lương khác nhau như sau khi trừ thuế và các khoản đóng góp khác sẽ là 260 USD/tháng/lao động không nghề; 300 USD/tháng/lao động bán nghề; 320 USD/tháng/lao động lành nghề…

 Tuy nhiên, đại diện ngành lao động cũng cảnh báo lại đối với người lao động: Hàn Quốc hiện đang áp dụng chặt các biện pháp truy quét gắt gao lao động bất hợp pháp. Đó là cùng với mức phạt tối đa 20.000 USD đối với doanh nghiệp sử dụng lao động bất hợp pháp, bị cấm vĩnh viễn không được sử dụng lao động nước ngoài hoặc có thể bị cấm hoạt động thì người lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị xử phạt tối đa 40 triệu Won (khoảng 700 triệu đồng) hoặc bị phạt tù tối đa là 12 tháng. Với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sau khi bị trục xuất sẽ không bao giờ được quay trở lại nước này làm việc.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận