Thứ bảy, 23/06/2018 09:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàn Quốc giảm lãi suất cho vay do dịch Mers

11/06/2015, 15:41 (GMT+7)

Các nhà kinh tế cho rằng đợt dịch bệnh Mers có thể cản trở quá trình phục hồi kinh tế của Hàn Quốc, vốn đã tăng tốc trong những tháng gần đây.

Hàn Quốc giảm lãi suất cho vay do dịch Mers
Nhân viên y tế tẩy trùng phương tiện giao thông công cộng

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giảm lãi suất cho vay xuống mức kỷ lục trong khi nước này đang có dịch Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Mers).

Quyết định này được xem như nhằm ngăn chặn ảnh hưởng kinh tế của dịch bệnh vốn đã làm 9 người Hàn Quốc thiệt mạng từ tháng trước tới nay.

Lãi suất chính thức giảm 0,25% xuống còn 1,5% và đây là lần giảm thứ tư trong chưa đầy một năm.

Quyết định giảm lãi suất đã được các chuyên gia trông đợi.

Kim Myong-Sil, phân tích gia tại KB Investment & Securities, nói: "Chúng tôi trông đợi sẽ có giảm lãi suất vào tháng Bảy, hoặc ít ra là trong quý ba, vậy cho nên quyết định hiện nay chắc chắn là do dịch Mers".

Đây cũng là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy trong ba năm nay.

Các nhà kinh tế cho rằng đợt dịch bệnh Mers có thể cản trở quá trình phục hồi kinh tế của Hàn Quốc, vốn đã tăng tốc trong những tháng gần đây.

Kinh tế gia Krystal Tan từ Capital Economics nhận xét: "Đã có dấu hiệu quan ngại trong dân chúng, trường học đóng cửa, các cuộc họp hành chốn công cộng bị hủy bỏ và hàng chục nghìn khách du lịch không tới Hàn Quốc nữa. Dịch bệnh lại xảy ra đúng lúc xuất khẩu đang gặp khó khăn".

Chính phủ Hàn Quốc lâu nay đã chịu áp lực phải có thêm biện pháp khuyến khích xuất khẩu trong bối cảnh nhu cầu thế giới suy giảm và đồng won mạnh lên.

Hồi đầu tháng, thống kê của chính phủ cho thấy xuất khẩu Hàn Quốc hàng năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu năm nay, dẫn đến kêu gọi giảm lãi suất.

Tổng xuất khẩu vào tháng Năm giảm 10,9% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thua mức 20% hồi tháng 8/2009 trong lúc kinh tế toàn cầu suy thoái.

Hàng nghìn người Hàn Quốc đang bị cách ly và riêng trong thứ Năm 11/6 giới chức y tế công bố thêm 14 ca lây nhiễm mới.

Tổng cộng nay đã có 122 người mắc virus Mers, con số lớn nhất bên ngoài Ảrập Xêút.

Giới chức Hong Kong cũng thông báo họ đang xét nghiệm mẫu phẩm từ hai người bị cho là nhiễm bệnh sau khi từ Hàn Quốc trở về. 31 người khác đã cho kết quả âm tính.

Theo BBC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận