Thứ bảy, 17/11/2018 03:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàn Quốc nhận 15.000 lao động Việt Nam

04/11/2011, 10:22 (GMT+7)

“15.000 người sẽ có cơ hội sang Hàn Quốc để làm việc trong ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp, đánh cá, xây dựng và dịch vụ”...

Lãnh đạo Cục quản lý lao động ngoài nước đang thông báo về kế hoạch tuyển dụng 15.000 lao động VN chiều ngày 3/11

“15.000 người sẽ có cơ hội sang Hàn Quốc để làm việc trong ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp, đánh cá, xây dựng và dịch vụ” - thông tin trên được ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ- TB-XH) cho biết chiều qua, 3/11.

Ông Quỳnh cho biết số lượng lao động được phân bổ cụ thể theo các nhóm ngành: Sản xuất chế tạo (11.700 người), Xây dựng (1.000 người), Nông nghiệp (1.000 người) và Ngư nghiệp (1.300 người). Riêng hai ngành Ngư nghiệp và Nông nghiệp có rất ít lao động đăng ký bởi đặc thù chỉ nhận lao động biết đi biển hoặc biết làm nông nghiệp.

Số lượng người được làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc sẽ được lựa chọn theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống theo từng ngành (tối đa là 200 điểm, tối thiểu 80 điểm). Người lao động sẽ tham dự kiểm tra tại 5 địa điểm Hà Nội, Nam Định, Vinh (Nghệ An), Đà Nẵng và TP.HCM. Người lao động cũng phải tham dự và vượt qua được kỳ kiểm tra tiếng Hàn do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức theo sự ủy quyền của Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc.

Những người trúng tuyển sẽ được nhận một bộ hồ sơ do Hàn Quốc gửi sang, đồng thời sẽ tham gia khóa phổ biến kiến thức trước khi đi và làm các thủ tục xuất cảnh. Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, có khoảng 80% số lao động được làm hồ sơ dự tuyển đã được người sử dụng lao động Hàn lựa chọn.

Ông Quỳnh cảnh báo, hiện có nhiều người mắc lừa các đối tượng cò mồi khi chúng giả vờ “thông thạo” quy định của Hàn Quốc, yêu cầu người lao động đóng tiền “chống trượt”. Đây là việc làm sai trái bởi khi hồ sơ đã được gửi sang Hàn Quốc để thi tiếng, phía Việt Nam sẽ không thể giúp đỡ được bởi Hàn Quốc làm rất chặt chẽ. Ngoài ra, nơi tiếp nhận hồ sơ kiểm tra sẽ không hạn chế số lượng và không mất một đồng nào khi đi đăng ký.

Đại diện ngành lao động lưu ý, việc đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn chỉ là điều kiện để người lao động làm hồ sơ dự tuyển. Những người không đạt yêu cầu về sức khỏe theo quy định và những người từng có thời gian cư trú bất hợp pháp tại Hàn sẽ không được chấp thuận đi lao động theo chương trình này. Người lao động phải lựa chọn một ngành nghề cụ thể mà mình mong muốn và phù hợp với khả năng. Sau khi đã đăng ký, người lao động không được thay đổi sang ngành khác.

Từ ngày 11/11 đến 14/11 tại các Sở LĐ- TB-XH sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ dự kiểm tra tiếng Hàn. Lệ phí dự thi là 24 USD/người. Số tiền này sẽ được chuyển cho Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc để tổ chức kiểm tra.

Điều kiện tham dự kiểm tra: từ 18-39 tuổi (sinh từ ngày 19/12/1971 đến ngày 18/12/1993); chưa có tiền án, tiền sự; chưa từng bị trục xuất hoặc buộc phải xuất cảnh khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh VN hoặc cấm nhập cảnh Hàn Quốc.

Riêng dự tuyển vào ngành Ngư nghiệp phải ở độ tuổi từ 25 trở lên, đang làm nghề đánh bắt hải sản và cư trú dài hạn tại các xã, phường ven biển. Đối tượng dự tuyển làm việc trong ngành Nông nghiệp phải là nông dân, cư trú dài hạn tại 63 huyện nghèo.

Khi đi kiểm tra, người lao động mang theo thẻ dự kiểm tra và giấy chứng minh thư. Đặc biệt, thí sinh không được mang vào phòng thi điện thoại di động, máy nghe nhạc, từ điển điện tử... Thí sinh gian lận sẽ bị hủy bài kiểm tra và bị cấm tham dự kiểm tra trong thời gian 2 năm.

Nếu có sự khác biệt về các thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh) giữa Chứng minh thư nhân dân và Đơn đăng ký dự kiểm tra tiếng Hàn thì hồ sơ sẽ bị hủy ngay cho dù người lao động đã có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu. Riêng với người đã hết hạn hợp đồng lao động về nước cũng có cơ hội quay lại làm việc nhưng sẽ được phía Hàn kiểm tra tiếng trực tiếp trên mạng đặt tại Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Nói thêm về việc đi làm việc theo chương trình EPS, ông Quỳnh cho hay, kể từ tháng 8/2004, Hàn Quốc bắt đầu tiếp nhận lao động nước ngoài của 6 nước, trong đó có Việt Nam. Theo thỏa thuận này thì người lao động nước ngoài sang làm việc tại Hàn Quốc được hưởng quyền và lợi ích như lao động bản địa; mức lương cơ bản được điều chỉnh tăng hàng năm, lao động được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế, tai nạn nghề nghiệp.

Như vậy, đây là tin vui sau ba tháng Hàn Quốc tạm “đóng cửa” đối với lao động Việt Nam.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận