Thứ hai, 09/12/2019 06:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàn Quốc quyết không để dịch tả lợn lan xuống phía Nam

07/10/2019, 11:49 (GMT+7)

Đây là quyết tâm của chính phủ nhằm ngăn chặn virus dịch tả lợn châu Phi (AFS) nhằm bảo vệ ngành công nghiệp chăn nuôi lợn.

Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, tính đến ngày 6/10, tổng cộng đã có 13 ổ dịch AFS bùng phát kể từ giữa tháng 9, chủ yếu ở các vùng giáp biên giới Triều Tiên. Hiện đã có khoảng 145.000 con lợn đã bị tiêu hủy, chiếm 1% tổng đàn lợn cả nước.   

Chính sách tiêu hủy khoanh vùng đã được áp dụng

Theo Yonhap, do lo ngại dịch bệnh lan rộng, ngày 6/10, chính phủ đã yêu cầu tiêu hủy tất cả những cá thể lợn trong phạm vi bán kính 3 km từ những trang trại có virus dịch tả. Ngoài ra, yêu cầu Bộ Nông nghiệp thu mua tất cả đàn lợn ở xung quanh hai vùng dịch tâm điểm là Paju và Gimpo để xử lý giết mổ và kiểm soát an toàn trước khi đưa thịt ra thị trường.

Bộ trưởng Nông nghiệp Kim Hyeon-soo cho hay: "Để ngăn chặn từ xa sự lây lan của dịch bệnh thì việc tiêu hủy là không thể tránh khỏi bởi hiện nay virus AFS mới chỉ phát hiện ở khu vực phía Bắc. Nguồn bệnh có thể lây lan qua thức ăn hoặc động vật hoang dã mang virus nên không thể chủ động đối phó”.

Cá thể lợn hoang chết ở khu vực phi quân sự DMZ

Hồi tuần trước, một cá thể lợn rừng mang virus bị chết đã được tìm thấy ở khu phi quân sự (DMZ) giáp với biên giới Triều Tiên, khiến chính phủ cho phép quân đội được bắn tỉa con lợn hoang ở khu vực DMZ. Ngoài ra, chính phủ cũng đã trưng dụng dụng cả máy bay trực thăng để phun thuốc khử trùng tại các khu vực biên giới để phòng ngừa dịch.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đề nghị Triều Tiên hợp tác thực hiện các hoạt động kiểm dịch chung. Tuy nhiên, phía Triều Tiên không hưởng ứng các đề nghị của Hàn Quốc.

HÀ DƯƠNG (Yonhap)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận