Thứ ba, 24/09/2019 01:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàn Quốc tạm dừng tuyển lao động mới

24/09/2012, 10:06 (GMT+7)

Hàn Quốc vừa chính thức thông báo đã có 6.792 lao động Việt Nam được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, trong đó có 6.572 lao động đã xuất cảnh.

* Chỉ ưu tiên tái tuyển dụng lao động trung thành

Từ nay đến hết năm, lao động mới muốn làm thủ tục để sang Hàn Quốc như thế này sẽ không còn

Trong khi đang có hàng ngàn người vẫn hy vọng thoát nghèo bằng việc xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc thì khẳng định với NNVN chiều 23/9, ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (OWC) cho biết, Hàn Quốc vừa chính thức thông báo đã có 6.792 lao động Việt Nam (LĐVN) được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, trong đó có 6.572 lao động đã xuất cảnh.

Từ nay đến hết năm 2012 sẽ không tuyển lao động mới sang làm việc mà chỉ ưu tiên tái tuyển dụng lao động trung thành và lao động hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn. Lý do chính phía Hàn Quốc “đóng” hạn ngạch tuyển dụng LĐVN bởi hiện còn hơn 50% LĐVN cư trú bất hợp pháp tại nước này (tương ứng khoảng 11.000 lao động).

Tính đến ngày 23/9, OWC đã hoàn thành thủ tục đăng ký trở lại Hàn Quốc làm việc cho 433 lao động, trong đó có 210 lao động đã được cấp visa, đang chờ tháng 10/2012 tái nhập cảnh Hàn Quốc. Phía bạn còn thông báo vẫn còn gần 200 lao động nữa đã được Hàn Quốc đồng ý tái tuyển dụng. Đây là chế độ mới đặc biệt ưu việt của Chính phủ Hàn Quốc dành cho những lao động chấp hành tốt pháp luật của Hàn Quốc trong suốt thời gian hợp đồng tại Hàn Quốc là 3 năm, làm việc hợp pháp tại một chủ duy nhất và không chuyển đổi nơi làm việc.

Riêng về “số phận” của hơn 11.000 lao động VN đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, lãnh đạo OWC còn cho hay, tập trung chủ yếu tại các tỉnh như Hà Tĩnh có 3 xã: Cương Gián (huyện Nghi Xuân), Cẩm Nam (huyện Cẩm Xuyên), Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh); tỉnh Nghệ An có 7 phường, xã; tỉnh Quảng Bình có 3 phường, xã: Hải Trạch, Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) và xã Quảng Phúc (huyện Quảng Trạch); TP. Hà Nội có 2 xã Cao Dương (Thanh Oai), Cổ Loa (Đông Anh); tỉnh Thái Bình có xã Minh Lãng (huyện Vũ Thư); tỉnh Bắc Giang có xã Tam Dị (huyện Lục Nam); tỉnh Hưng Yên có xã Tân Quang (huyện Phù Cừ)…

Theo ông Minh, hiện cả nước có 50 huyện có lao động tỷ lệ bỏ trốn trên 50%. Trong tuần này, OWC sẽ cùng với Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Sở LĐTBXH các địa phương, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Đoàn TNCSHCM tổ chức đợt thông tin tuyên truyền tại 10 tỉnh có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao, vận động các gia đình có con em đang cư trú bất hợp pháp về nước đúng hạn.

Các lao động cần hiểu rằng, chính hành động bỏ trốn của mình đã khép lại cánh cửa tuyển dụng của hàng ngàn cơ hội khác không được làm việc trong một thị trường nhiều tiềm năng như thị trường Hàn Quốc. Vì vậy, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền, Bộ LĐTBXH cũng sẽ triển khai các biện pháp mạnh về hành chính, xem xét cấm lao động ở các huyện có tỷ lệ lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp cao đi làm việc tại thị trường Hàn Quốc.

Để hạn chế những thiếu sót ảnh hưởng đến quyền lợi của lao động còn lại, lãnh đạo OWC lưu ý, người lao động trước khi về nước phải ký hợp đồng với chủ sử dụng lao động; nộp lại Chứng minh thư người nước ngoài; xuất cảnh khỏi Hàn Quốc trước khi hết hạn hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc. Trong vòng 7 ngày từ khi về nước, phải đến Trung tâm tại địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội để làm thủ tục khai báo về nước.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận