Thứ tư, 24/07/2019 04:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàn Quốc tính thành lập hạm đội tác chiến xa bờ

20/10/2018, 07:20 (GMT+7)

Hải quân Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch nâng cao năng lực tác chiến xa bờ nhằm đối phó với những mối đe dọa trên biển.

Tàu khu trục Munmu Đại đế của Hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Wikipedia.

Hải quân Hàn Quốc cho biết sẽ nghiên cứu thành lập một hạm đội thường trực có khả năng thực hiện các hoạt động tác chiến ở phạm vi xa hơn ngoài khơi bờ biển nước này, Yonhap hôm nay đưa tin.

Theo giới chức quân sự Hàn Quốc, hạm đội thường thực này sẽ bao gồm ba hải đội được trang bị các khí tài quân sự công nghệ cao như các tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

"Hạm đội thường trực này sẽ góp phần đảm bảo cho các tuyến hàng hải, hoạt động tự do hàng hải cũng như sự an toàn của người dân thông qua việc mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân", hải quân Hàn Quốc nhấn mạnh.

Hạm đội sẽ thuộc biên chế của Bộ chỉ huy Tác chiến số 2, dự kiến được thành lập trong thời gian tới, chịu trách nhiệm đối phó với những mối đe dọa phi quân sự tiềm ẩn. Seoul cũng có kế hoạch gộp các hạm đội đang đóng quân tại Busan thành Bộ chỉ huy Tác chiến 1 nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hải quân Hàn Quốc từng lên kế hoạch mở rộng phạm vi tác chiến xa bờ từ những năm 1990, nhưng những mối đe dọa từ Triều Tiên và sự cố tàu Cheonan bị đánh chìm đã khiến Seoul phải từ bỏ tham vọng này và tập trung vào năng lực tác chiến gần bờ.

Tuy nhiên, việc quan hệ liên Triều gần đây được cải thiện, trong khi những mối đe dọa trên biển từ các cường quốc như Trung Quốc tăng lên khiến Hàn Quốc phải tái khởi động kế hoạch này. 

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận