Thứ ba, 19/06/2018 12:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàn Quốc: "Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần 4"

08/04/2013, 13:23 (GMT+7)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae vừa phát đi tuyên bố cho biết có những dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân lần thứ tư.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang đẩy mạnh hoạt động tại bãi thử Punggye-ri 

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae vừa phát đi tuyên bố cho biết có những dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân lần thứ tư.

"Đó là những dấu hiệu rất rõ ràng," ông Ryoo phát biểu trước một ủy ban quốc hội, nơi các nhà lập pháp đề nghị ông xác nhận những thông tin về việc Triều Tiên đang đẩy mạnh hoạt động tại bãi thử hạt nhân chính của nước này. Ông Ryoo cũng từ chối giải thích thêm đồng thời nói rằng sẽ không phù hợp để "đưa ra những bình luận thêm ở đây về các vấn đề liên quan tới tình báo." Trong khi đó, tờ JoongAng Ilbo số ra ngày 8/4 dẫn nguồn tin tình báo nói rằng Triều Tiên đã gia tăng đáng kể các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri từ tuần trước. "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình, có vẻ như rất giống với những gì diễn ra trước vụ thử hạt nhân lần ba," tờ báo dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính phủ Hàn Quốc. "Chúng tôi cố gắng tìm hiểu xem đó có phải là một sự chuẩn bị nghiêm túc cho vụ thử hạt nhân mới, hay chỉ nhằm tăng áp lực lên chúng ta và Mỹ," vị quan chức giấu tên này cho biết. Tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba cũng là lần thử mạnh nhất tính tới thời điểm này, sau các vụ thử năm 2006 và 2009. Tuần trước, Bình Nhưỡng đã nói rằng nước này nước này sẽ tiếp tục nối lại hoạt động ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon, nguồn hạt nhân duy nhất ở cấp độ vũ khí của Triều Tiên.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận