Thứ bảy, 24/08/2019 01:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàn Quốc từng có ý định tấn công trả đũa Triều Tiên

16/01/2014, 08:59 (GMT+7)

Năm 2010, sau vụ Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong, Chính phủ Hàn Quốc từng có ý định tấn công trả đũa ồ ạt vào các mục tiêu ở miền Bắc.

Trong một động thái phản ánh rõ các diễn biến khó lường tại khu vực Đông Bắc Á, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates ngày 15/1 tiết lộ năm 2010, sau vụ Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong, Chính phủ Hàn Quốc từng có ý định tấn công trả đũa ồ ạt vào các mục tiêu ở miền Bắc.

Hàn Quốc từng có ý định trả đũa vụ Triều Tiên pháo kích vào đảo Yeonpyeong

Theo những thông tin được tiết lộ trong cuốn hồi ký với tựa đề “Nhiệm vụ: Hồi ức của một bộ trưởng trong thời chiến” mới xuất bản của ông Gates, sau khi Triều Tiên ngày 23/11/2010 nã pháo vào đảo Yeonpyeong để phản đối cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc, chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc thời đó, ông Li Myung-Bak đã tăng cường triển khai binh sĩ và khí tài quân sự mới gồm tên lửa, radar và máy bay trực thăng trên đảo Yeonpyeong với ý định thực hiện một đòn tấn công trả đũa ồ ạt, không kích và pháo kích vào các mục tiêu của Triều Tiên. Nắm được ý định này, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton đã liên tục có các cuộc điện đàm với những người đồng cấp của Hàn Quốc nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Kết quả, Chính phủ Hàn Quốc đã rút lại kế hoạch tấn công trả đũa Triều Tiên. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc cũng đã góp phần làm giảm tình trạng căng thẳng này. Trận pháo kích của Triều Tiên vào đảo Yeonpyeong xảy ra vào chiều 23/11/2010 (giờ địa phương) ngay sau khi Hải quân Hàn Quốc vừa bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần Triều Tiên. Trận pháo kích đã khiến căn cứ quân sự và một số tòa nhà trên đảo này bị hư hại, làm 2 binh sĩ Hàn Quốc và một số thường dân sinh sống trên đảo thiệt mạng.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận