Thứ sáu, 23/08/2019 08:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên giải thích việc hủy đội tiền trạm đoàn văn công

20/01/2018, 15:01 (GMT+7)

Seoul vẫn chưa nắm được lý do Bình Nhưỡng hủy kế hoạch đưa đội tiền trạm đến Hàn Quốc chuẩn bị cho màn trình diễn của đoàn văn công.

Ông Cho Myung-gyon, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

"Chúng tôi đã gửi tài liệu đến Triều Tiên vào trưa ngày 20/1 thông qua kênh liên lạc Panmunjom, yêu cầu giải thích về việc Bình Nhưỡng huỷ chuyến đi của đội tiền trạm đoàn văn công", Yonhap hôm nay dẫn lời ông Cho Myung-gyon, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc trong một buổi họp báo.

Ông Cho nhắc đến việc Triều Tiên tối qua thông báo với Hàn Quốc rằng sẽ không cử đội tiền trạm gồm 7 thành viên đến để kiểm tra địa điểm biểu diễn của đoàn văn công Moranbong tại Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018. Triều Tiên không đưa ra lý do của quyết định này.

Trước đó, hai bên thống nhất đội tiền trạm này sẽ đến Hàn Quốc bằng đường bộ vào ngày 20/1. Phía Hàn Quốc đã chuẩn bị đầy đủ cho việc đón đội tiền trạm của Triều Tiên, hai bên có thể thảo luận lại về kế hoạch và việc thực hiện cho bất kỳ vấn đề gì cần thiết cho chuyến đi, Bộ trưởng Cho nêu rõ.

Hàn Quốc cũng nêu lại ý định gửi đội tiền trạm của mình đến Triều Tiên vào tuần tới để chuẩn bị cho các hoạt động huấn luyện và văn hoá chung ở khu trượt tuyết nghỉ dưỡng Masikryong và núi Kumgang trước khi diễn ra Thế vận hội. Seoul dự kiến gửi một đội gồm 12 thành viên vào ngày 23/1, đến làm việc trong ba ngày. 

Bình Nhưỡng hôm 15/1 đã đồng ý gửi đoàn văn công Moranbong gồm 140 thành viên cùng các vận động viên Triều Tiên đến Hàn Quốc tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 diễn ra từ ngày 9/1 đến 25/1.

Việc Triều Tiên huỷ cử đội tiền trạm đến Hàn Quốc làm dấy lên lo ngại về cơ hội thảo luận về tiến trình hoà bình của hai bên, khi Bình Nhưỡng tham dự Thế vận hội. 

KHÁNH LYNH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận