Thứ hai, 20/01/2020 04:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hạn vẫn hành hạ miền Trung

19/03/2010, 10:41 (GMT+7)

Hạn hạ nhiệt dần ở các tỉnh ĐBSH thì lại bò vào khu vực miền Trung. Và hiện đây đang là trọng điểm khô hạn của cả nước.

Hạn hạ nhiệt dần ở các tỉnh ĐBSH thì lại bò vào khu vực miền Trung. Và hiện đây đang là trọng điểm khô hạn của cả nước.

Thanh Hóa: Lo mất trắng 30.000ha lúa

Hiện nay, lượng nước trên các sông chính ở Thanh Hóa như: sông Mã, Chu, Bưởi, Cầu Chày đã xuống mức thấp lịch sử. Hàng chục trạm bơm ở ven các sông đã phải nối ống, đào sâu đường dẫn. Cty Thủy nông Nam sông Mã đã và đang triển khai phương án ngăn sông này tại vị trí trạm bơm chính của Cty (đặt tại phố Kiểu, xã Yên Trường, huyện Yên Định), bằng việc đặt các bao tải chứa cát, kết hợp với thuê sáu chiếc sà lan (mỗi chiếc dài 40 m) nối dài để ngăn ngang sông.

Các khoang của sà lan chứa đầy cát để đáy sà lan chạm đáy sông, nhằm mục đích cho mực nước sông Mã tại khu vực này dâng cao, dẫn dòng vào bể hút của trạm bơm. Bên cạnh đó, tại vị trí hai bên mép sông, mực nước cạn hơn thì dùng đá hộc và các bao tải chứa cát đắp chặn dòng để dồn nước về phía bể hút của trạm bơm.

Ông Bùi Bảo Đảm- GĐ Cty Thuỷ nông Nam sông Mã cho biết: "Nhiều ngày qua, mực nước sông Mã tại bể hút của trạm bơm này đã xuống dưới mức 3,2m (năm 1962, mực nước thấp lịch sử là 3,28m). Theo quy định, nếu mực nước tại cửa bể hút của trạm bơm chính (5 máy với công suất 35.000m3/h) mà xuống dưới mức 3,2m thì trạm bơm phải dừng hoạt động. Do vậy, hiện Cty chỉ cho hai máy hoạt động, rồi thay phiên nhau tưới luân phiên cho hơn 13.000 ha lúa các huyện trọng điểm lúa Yên Định, Thiệu Hóa, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân và Hà Trung".

Theo Sở NN- PTNT Thanh Hóa, nhiễm mặn ở các huyện ven biển như Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa bắt đầu nghiêm trọng. Nước biển đang lấn sâu vào đất liền tới 20 km, độ mặn có nơi lên tới 18%o, trong khi điều kiện cho phép chỉ là 1 %o. Do vậy, hiện có gần 3.000 ha lúa chiêm xuân của các huyện này đang thiếu nước tưới. Ông Lê Duy Trinh- PGĐ Sở NN- PTNT Thanh Hóa cho biết: "Năm nay, ngành nông nghiệp dự kiến sẽ chi khoảng 77 tỉ đồng cho việc chống hạn gay gắt". Nếu hạn tiếp tục căng thẳng thì khả năng sẽ bị mất trắng khoảng 30.000 ha lúa.

Phú Yên: Trông chờ các NM thuỷ điện

Chưa bao giờ con sông Ba (Phú Yên) mực nước lại xuống thấp như bây giờ. Hiện tại, mực nước tràn tại đầu mối đập thủy nông Đồng Cam dao động 0,1- 0,25m. Mấy ngày nay, thời tiết càng trở nên nắng nóng, lượng nước bốc hơi càng mạnh. Hiện tượng thiếu nước cục bộ ở một số HTX cuối kênh của các huyện Đông Hòa, Tây Hòa đã xảy ra.

Về cánh đồng lúa ở Gò Chàm, Vĩnh Phú, Hòa An (Phú Hòa) với diện tích gần 40 ha, tôi chứng kiến những đám lúa đang thời kỳ trỗ bông thiếu nước trầm trọng, ruộng khô đất đã nứt nẻ, cây lúa mất sức sống.

Theo ông Nguyễn Siêng, Phó phòng NN- PTNT huyện Phú Hòa, toàn huyện có khoảng 5.518ha lúa ĐX đang làm đòng, trỗ bông. Khi biết được mực nước thủy nông Đồng Cam xuống thấp dưới tràn, huyện đã đề nghị Cty TNHH Thủy nông Đồng Cam tăng cường trạm bơm chống hạn tại thôn Đình Thọ (Hòa Định) với 5 tổ máy. Tuy nhiên, hiện nay 3.000 ha cây trồng cạn dọc theo sông Ba đã thiếu nước trầm trọng nên huyện phải dùng máy bơm hút từ giếng khoan để tưới.

Riêng ông Trần Tiến Anh, GĐ TNHH Thủy Nông Đồng Cam cho hay, khi mực nước sông Ba đã có dấu hiệu báo động, Cty đã lên phương án chống hạn cụ thể cho hệ thống thủy nông, hồ chứa và trạm bơm. "Chúng tôi còn sử dụng máy bơm dầu D15, dự kiến mua thêm 25 máy bơm dầu D15, 6 mô tơ 33kw bổ sung cho hệ thống Tam Giang và đồng thời huy động các máy bơm di động cho các địa phương". Các Cty thuỷ nông đã kiến nghị Tập đoàn Điện lực VN chỉ đạo NM Thủy điện Sông Hinh và NM Thủy điện Sông Ba Hạ đảm bảo lưu lượng đưa về đầu mối đập Đồng Cam trên 30m3/s.

TRẦN HOÀNG- HUỲNH KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận