Thứ hai, 24/09/2018 01:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng chục nghìn công nhân trở lại làm việc bình thường

19/05/2014, 16:10 (GMT+7)

Sáng 19/5, phần lớn các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp cho công nhân nghỉ trước đó, nay đã trở lại hoạt động bình thường.

Hàng chục nghìn công nhân trở lại làm việc bình thường
(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Thông tin trên do ông Mai Văn Nhơn, Phó Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, cho biết.

Tại Công ty Taekwang Vina (100% vốn đầu tư Đài Loan, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2), khoảng 20.000 công nhân sáng nay đã đi làm trở lại.

Nhiều công nhân của doanh nghiệp trên cho biết, hầu hết số công nhân của công ty đã được các tổ chức công đoàn cơ sở và Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai phổ biến kiến thức về biển đảo, các chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong những ngày qua, các tổ chức công đoàn cũng giải thích cho công nhân rõ về việc một số đối tượng xấu đã xúi giục, kích động và lợi dụng việc công nhân diễu hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép trong vùng biển của Việt Nam để đập phá tài sản của một số doanh nghiệp, gây mất an ninh trật tự trong và ngoài các khu công nghiệp.

Công nhân Công ty Taekwang Vina cho biết trong khi một số doanh nghiệp bị các đối tượng xấu xúi giục, kích động thì phần lớn công nhân của công ty đã đứng ra bảo vệ doanh nghiệp, ngăn ngừa kẻ xấu lợi dụng.

Sáng 19/5, 100% số công nhân của công ty đã đi làm trở lại. Trước đó, trong hai ngày nghỉ cuối tuần, công đoàn công ty cũng đã phát động và có khoảng 20.000 công nhân của Công ty Taekwang Vina đã đồng loạt gửi tin nhắn ủng hộ chương trình “nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa.”

Một số doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Đài Loan có số lượng công nhân lớn (trên 20.000 công nhân) như Pouchen, Changsin, Việt Vinh đều đã hoạt động bình thường vào sáng đầu tuần.

Ông Mai Văn Nhơn cho biết, sáng nay gần 100% số doanh nghiệp Đài Loan đóng tại các khu công nghiệp: Biên Hòa, Amata, Lot eco, Sông Mây, Hố Nai, Tam Phước, Nhơn Trạch… đã trở lại hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, ông Nhơn cũng cho biết, vẫn còn một số ít doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc vẫn chưa hoạt động trở lại, lý do là chủ đầu tư hiện đang vắng mặt.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp trước đó bị một số đối tượng xấu đập phá làm hư hỏng tài sản, hiện công tác sửa chữa và khắc phục đang được tiến hành song song, trong khi công nhân ở những bộ phận không bị ảnh hưởng vẫn làm việc bình thường.

Ông Huỳnh Tấn Kiệt, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Đồng Nai, cho biết trong những ngày qua trên địa bàn đã xảy ra tình trạng một số nhóm công nhân bị kẻ xấu lợi dụng, xúi giục, kích động tham gia biểu tình trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến sản xuất của một số doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều anh chị em công nhân của các công ty lại thể hiện ý thức trách nhiệm rất cao. Tại một số công ty như Taekwang Vina và nhiều doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2, công nhân đã xếp hàng dài nhằm bảo vệ công ty, phản đối tình trạng quá khích phá phách, để bảo vệ việc làm.

Hiện, chính quyền tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các doanh nghiệp bị thiệt hại do những nhóm người quá khích đập phá trong những ngày 13, 14/5 vừa qua, thống kê thiệt hại, đồng thời khắc phục sửa chữa để nhanh chóng bắt tay vào ổn định sản xuất.

Lực lượng Công an địa phương và Liên đoàn lao động các cấp cũng đang tổ chức tuyên truyền cho công nhân, phát hàng trăm nghìn tờ rơi với nội dung người dân cần thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn, bình tĩnh, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

SỸ TUYÊN Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận