Thứ sáu, 16/11/2018 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng chục tỷ đồng cùng đại gia… biến mất

21/03/2012, 10:26 (GMT+7)

“Con nợ” Nguyễn Văn Thắng và vợ là Nguyễn Thị Hải cùng trú tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh, đã “biến mất” từ Tết Nguyên đán đến nay cùng với số tiền lên đến hàng chục tỷ...

Người dân Mê Linh (Hà Nội) chưa kịp hết bàng hoàng về vụ côn đồ chém người, đập phá trụ sở và nhà riêng Chủ tịch UBND xã Tự Lập, thì lại xôn xao chuyện vỡ nợ, biến mất của 1 “đại gia” cùng hàng chục tỷ đồng vay của nhiều người.

>> Đến lượt trụ sở, nhà riêng chủ tịch xã bị phá nát >> Nơi côn đồ hoành hành như giặc

Theo đơn thư tố cáo của một số công dân, “con nợ” Nguyễn Văn Thắng và vợ là Nguyễn Thị Hải cùng trú tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh, đã “biến mất” từ Tết Nguyên đán đến nay cùng với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Những người đã trót cho cặp vợ chồng này vay tiền khẳng định, vợ chồng Thắng - Hải đã vỡ nợ.

Cũng như chân dung những kẻ vỡ nợ trước đây, lần này vẫn là câu chuyện rất cũ và một hình ảnh quen thuộc lại được người dân xã Văn Khê “phác họa” khi nói về vợ chồng Thắng - Hải. Sự sang trọng, cách tiêu tiền như nước, ăn nói ngọt ngào, Thắng và Hải là hiện thân của những con người trẻ tuổi, năng động và tài giỏi. Thế nhưng, đó là quá khứ. Hiện tại, vợ chồng Thắng đang là “con nợ” bị săn lúng ráo riết. Đã có cả chục lá đơn tố cáo vợ chồng Thắng lừa đảo. Có điều lạ, mặc dù những người cho tiền đang rất bức xúc nhưng lãnh đạo UBND xã Văn Khê vẫn nói rằng, hiện chưa có cơ sở để nói vợ chồng Thắng vỡ nợ.  

Ngôi nhà của vợ chồng Thắng cửa đóng im ỉm

Ông Lê Viết Hồng, Trưởng công an xã cho biết: “Xã chưa nhận được đơn thư tố giác của công dân. Cty do Thắng làm Giám đốc cũng chưa tuyên bố phá sản. Ngân hàng đã cho Thắng vay tiền cũng chưa thấy về siết nợ…Như thế là chưa có căn cứ để nói rằng vợ chồng Thắng - Hải vỡ nợ. Chúng tôi đang nắm tình hình và tất cả chỉ là tin đồn”.

Tuy nhiên, thực tế khác xa với những gì ông Trưởng công an xã Văn Khê đã nói. Anh Nguyễn Anh Quân ở khu 12, thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê vốn là bạn học với Thắng và cũng là người đầu tiên mang đơn đi tố cáo Thắng. “Việc đi tố cáo bạn lừa đảo đúng là… bất đắc dĩ. Thế nhưng, đến thời điểm này tôi có thể khẳng định Thắng không có khả năng để trả nợ. Số tiền Thắng đã lừa của mọi người phải đến gần 30 tỷ đồng, dù tôi chỉ cho Thắng vay 670 triệu”. Sở dĩ anh Quân nắm được số tiền trên vì anh là “đầu đơn” tập hợp những người cùng bị Thắng lừa lại để cùng đi tố cáo.

“Có nhiều người hiện vẫn hy vọng vợ chồng Thắng quay về trả nợ nên họ không làm đơn. Có người trước đây từng làm đơn tố cáo nhưng Thắng đã xoa dịu khi nói rằng rút đơn Thắng sẽ ưu tiên trả trước. Đến giờ họ vẫn tin điều đó. Tôi là bạn của Thắng từ ngày xưa, tôi hiểu hơn ai hết. Không còn hy vọng nào nữa. Ô tô bị xiết nợ, còn nhà “gán” cho Ngân hàng từ lâu rồi”, anh Quân cho biết.

Ngoài mấy ngôi nhà cao tầng và một vài mảnh đất để làm tin với những người vay tiền vợ chồng Thắng - Hải còn có một siêu thị to nhất xã Văn Khê. Được biết siêu thị này mới được cặp vợ chồng này xây năm 2011. Hầu hết số tiến vợ chồng Thắng đi vay đều nói rằng là để về xây siêu thị. Tuy nhiên, khi sự việc vỡ lở, mọi người mới biết, siêu thị này Thắng đã nhượng lại cho người em trai từ trước đó.

Ở Văn Khê ai cũng biết hoàn cảnh chị Nguyễn Thị Tình. Chị Tình sống đơn thân và mưu sinh bằng nghề gánh gạch thuê. Hàng chục năm tần tảo chị Tình gom được 70 triệu đồng. Tất cả số tiền đó chị đã cho Thắng vay và số tiền “dưỡng già” này có nguy cơ một đi không trở lại.

Có gia đình tổ chức cưới vợ cho con “lãi” được 20 triệu cũng cho Thắng vay. Bây giờ thì chút tiền lãi đó cũng bay biến. Có cụ già góp được 8 triệu tiền lương hưu, vay thêm 2 triệu nữa cho tròn 10 triệu để cho Thắng vay…Tất cả đã cùng vợ chồng Thắng “lặn” không sủi tăm.

Ngôi nhà đồ sộ của vợ chồng Thắng nằm tại K13, dốc Phố Khê, xã Văn Khê, theo anh Quân thì đã được cầm cố cho ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi bị anh Quân cùng một số người nữa đòi tiền gắt gao Thắng đã viết giấy chuyển nhượng ngôi nhà này. Anh Quân cũng là một trong những người được Thắng…chuyển nhượng. Tuy nhiên, khi anh Quân đi làm thủ tục mới hay biết nhà đó đã được cầm cố từ lâu. Tương tự là anh T. cho Thắng vay 3 tỷ, Thắng cũng viết giấy chuyển nhượng cho một mảnh đất. Thế nhưng, sau khi anh T. đi làm giấy tờ thì mảnh đất đó đã được “gửi” sổ đỏ ở ngân hàng.

Không chỉ những người có máu mặt mới bị Thắng - Hải lừa tiền mà rất nhiều gia đình khó khăn cũng “ăn” phải quả lừa. Điển hình là anh Đinh Văn Năm, một người hàng xóm thân thiết của Thắng. Anh Năm vốn làm nghề mổ lợn. Cả đời dành dụm được 650 triệu đồng đều “dành” hết cho “chú Thắng”. “Thắng bảo là cần tiền để đáo hạn ngân hàng nên tôi sẵn sàng cho vay. Nhà cô chú ấy giàu có thế, ai ngờ lại lừa. Trước Tết tôi đã nghi ngờ và có lần đã ngồi lên ô tô định lái về nhà. Thế nhưng lúc đó vẫn nghĩ làng xóm láng giềng làm thế cũng quá đáng nên lại thôi. Bây giờ nghĩ thấy mình dại vì ô tô của Thắng sau đó cũng bị người ta xiết nợ".

Khi chúng tôi có mặt tại xã Văn Khê, ngôi nhà của Thắng tại dốc phố Khê vẫn đóng cửa im ỉm. Trước cửa nhà vẫn dán giấy bán kèm theo số điện thoại. Tuy nhiên, khi bấm vào số máy này thì không thể liên lạc được. Anh Nguyễn Anh Quân cho biết, số điện thoại đó là của Thắng. Từ lúc vợ chồng Thắng bỏ đi thì không thể liên lực được nữa.

V. NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận