Thứ sáu, 26/04/2019 03:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng loạt địa phương bị cháy rừng

17/03/2010, 10:37 (GMT+7)

Gia Lai: 60 ha rừng thông cháy thành tro

Chiều tối ngày 15/3, tại khu vực rừng thông thuộc xã Hà Tam, huyện Đăk Pơ đã xảy ra một vụ cháy rừng lớn. Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa bùng phát từ khu vực rừng giáp huyện Kbang, cháy lan sang Đăk Pơ và tiến sát đến địa phận Mang Yang. Khoảng 100 nhân viên kiểm lâm phối hợp với lực lượng quân đội trên địa bàn tiến hành dập lửa. Tuy nhiên do ở trên núi cao, kèm gió to, phương tiện cơ giới không lên được nên các lực lượng chức năng phải đi bộ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ mới tới được điểm cháy.

Ngọn lửa đã bốc cháy dữ dội liên tục suốt 3 ngày đêm, làm thiêu rụi khoảng 60ha rừng thông, chủ yếu là rừng thông lâu năm được trồng từ thời thuộc Pháp. Đến trưa ngày 16/3, ngọn lửa mới tạm thời khống chế được. Chiều qua, ông Trương Thanh Đạm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Pơ cho biết, đám cháy đã diễn ra theo hình thức cháy lướt thực bì. Được biết những ngày qua, tại khu vực gần đèo Mang Yang cũng xuất hiện một số đám cháy nhỏ.

Đăng Lâm - Thu Nga

An Giang: Cháy rừng Phú Cường

Khoảng 13 giờ 30 phút trưa ngày 15/3, tại đồi số 3 dãy núi Phú Cường thuộc ấp Phú Cường, xã An Nông (Tịnh Biên) xảy ra vụ cháy, làm 7 công rừng bị thiệt hại. Ông Lê Thành Công, Hạt trưởng KL Tịnh Biên cho biết có khoảng 320 người từ 11 đơn vị trong huyện, 2 xe chữa cháy chuyên nghiệp của PCCC tỉnh đóng tại TX Châu Đốc đến tiếp cứu. Đến khoảng 15 giờ 30 phút ngọn lửa đã được khống chế và dập tắt.

Đám cháy đã luộc khu rừng khoanh nuôi hơn 15 năm gồm rừng măng le và một loài cây khác. Ông Phạm Thanh Hùng cho biết, ông chính là chủ của gần chục công rừng vừa cháy. Hai ngày trước cứ mỗi buổi chiều là nơi đây bốc cháy, nhưng ông và bà con trong xóm phát hiện kịp dập được. “Đây là vụ cháy thứ ba xảy ra trong ba ngày liền, mà thủ phạm có thể là ai đó cố tình đến đốt” – ông Hùng khẳng định.

Thanh Vân

Cao Bằng: Đã cháy 283 ha rừng

Từ đầu vụ hanh khô tháng 10/2009 đến 16/3, tỉnh Cao Bằng đã xảy ra 66 điểm cháy rừng, làm thiệt hại 283 ha rừng và lau lách. Nguyên nhân chính dẫn đến cháy rừng là thời tiết hanh khô cùng với việc người dân đốt nương rẫy. Huyện Nguyên Bình để xảy ra nhiều vụ cháy nhất, với 31 điểm cháy rừng ở các xã: Minh Thanh, Tam Kim, Quang Thành, Bắc Hợp, Lang Môn, Thành Công và thị trấn Tĩnh Túc, với tổng thiệt hại 99,68 ha diện tích rừng.

Gần đây nhất vào đêm mùng 9, rạng sáng ngày 10/3/2010 tại các xóm Nà Thỏ, Nà Kéo, Nà Gà, Nà Đoỏng, xã Duyệt Trung (TX Cao Bằng) xảy ra vụ cháy làm thiệt hại 9,1 ha rừng keo, thông, sa mộc. Do xảy ra cháy vào ban đêm nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. UBND xã đã huy động trên 200 người dập lửa. Đến 4 giờ 45 phút sáng ngày 10/3 ngọn lửa đã được khống chế. Nhưng ngay sau đó vào hồi 12 giờ ngày 10/3/2010, tại cao điểm 514 thuộc khu vực đồi thông 1, giáp ranh các xã Hồng Trị, Bảo Toàn và thị trấn Bảo Lạc (Bảo Lạc) đã xảy ra vụ cháy 1,3 ha rừng thông.

Âu Vượng

Bắc Kạn: 7 vụ cháy rừng/tuần

Ông Bùi Văn Định – Chi cục trưởng KL Bắc Kạn cho biết: Từ ngày 10 đến 16/3, tỉnh Bắc Kạn đã có thêm 7 vụ cháy rừng và lau lách, nâng tổng số vụ cháy tại địa phương này trong tháng 3 lên 70 vụ, thiệt hại 28 ha rừng trồng, rừng tái sinh và hàng chục ha lau lách, cỏ dại. Địa phương để xảy ra nhiều điểm cháy rừng là các huyện Chợ Đồn, Ngân Sơn.

Bắc Kạn đã tăng cường các giải pháp phòng chống cháy rừng tại chỗ, với phương châm 4 tại chỗ, phát huy tối đa nguồn lực địa phương, người dân cửa rừng, nghiên cấm vào rừng hái củi hoặc đem theo lửa, chất dễ gây cháy nổ.

Việt Bắc

Đang được quan tâm

Gửi bình luận