Thứ năm, 18/07/2019 04:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng loạt dự án 'đầu tư trên giấy' tại huyện Kon Plông để lại 'tai họa'

04/12/2018, 07:10 (GMT+7)

Huyện Kon Plông là một trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum, vì thế nơi đây đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư triển khai các dự án nông nghiệp công nghệ cao, rau hoa xứ lạnh, du lịch sinh thái với giá trị nguồn vốn hàng nghìn tỉ đồng. Thế nhưng...

15-49-45_du_n_nong_tri_huu_co_sn_xut_ru_cu_qu_xut_khu_ben_trong_chi_co_mot_cn_nh_ton_sieu_veo
Dự án nông trại hữu cơ sản xuất rau quả xuất khẩu bên trong chỉ có một căn nhà tôn siêu vẹo

Thế nhưng, đã trải qua hơn 10 năm, các dự án phần lớn chỉ “đầu tư trên giấy”. Nhiều doanh nghiệp lập dự án để giữ đất, cho thuê, hoặc sang nhượng đất, hậu quả để lại hàng trăm hecta rừng tự nhiên, rừng trồng bị tán phá, bỏ lại đất trống, đồi trọc, hoang hóa bạc màu.

Điển hình nhất là dự án Nông trại Hữu cơ sản xuất rau, củ, quả xuất khẩu, kết hợp chăn nuôi của Cty TNHH Kon Tum Bellest tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long có diện tích 105 ha. Dự án được khởi công vào tháng 4/2015, có vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng do 3 nhà đầu tư gồm Việt Nam, New Zealand và Hàn Quốc thực hiện. Theo kế hoạch đến cuối năm 2018 bình quân mỗi năm nông trại này cho sản phẩm 45 tấn rau, củ, đậu, hạt; 1.200 tấn dâu tây và trên 13.000 con heo các loại. Vậy mà, sau 4 năm khởi công, ngoài cổng chào đơn sơ bằng cửa sắt, dự án hoàn toàn chưa triển khai được gì lớn. Toàn bộ diện tích đất của dự án đã được cấp đã trở thành bãi cỏ mọc um tùm, bên trong chỉ có một căn nhà tôn xiêu vẹo.

Còn tại dự án của Công ty TNHH MTV Nguyên Flower Farm chuyên trồng hoa với dự kiến sẽ trồng hoa ngoài trời 1 ha với sản lượng 700.000 cành, diện tích trồng hoa trong nhà kính rộng 3 ha, với sản lượng 3,6 triệu cành. Hiện tại, dự án này đã xây dựng dãy nhà làm việc, nhưng bỏ hoang và nhà kính nhỏ, phía bên trong có trồng cà chua nhưng cũng chết gần hết, hoang tàn.

Cùng chung tình cảnh với hai dự án trên, còn có dự án trồng chuối xuất khẩu và các loại cây dược liệu có giá trị cao của Công ty cổ phần Vinagro (TP.HCM) với quy mô trên 70 ha, dự án trồng cây thuốc nam và khu du lịch sinh thái tại xã Đăk Long của Công ty cổ phần Huỳnh Tấn (TP.HCM) có quy mô 40 ha, dự án trồng rau sạch và các loại hoa chất lượng cao của Công ty TNHH MTV Măng Đen – Vila có quy mô 106 ha tại xã Măng Cành…, hầu hết các dự án đều đang trong tình trạng bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm.

15-49-45_du_n_cu_cong_ty_tnhh_mtv_nguyen_flower_frm_chuyen_trong_ho_the_nhung_c_chu_trong_ben_trong_cung_chet_gn_het
Dự án của Công ty TNHH MTV Nguyên Flower Farm chuyên trồng hoa nhưng các chậu hoa bên trong cũng chết gần hết

Nhiều người dân nơi đây cho biết, hiện nay một số nhà đầu tư dự án tại vùng kinh tế động lực Kon Plông đã sang nhượng, rao bán đất công khai, taọ nên cơn sốt đất với dao động từ 700 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/ha. Điều đáng nói ở đây là huyện Kon Plông đã chuyển đổi hàng nghìn ha đất rừng tự nhiên, rừng trồng và đất nông nghiệp để nhường diện tích cho các nhà đầu tư. Theo thống kê đã có 49 dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, trồng rau hoa xứ lạnh, cây dược liệu được chấp thuận với vốn đăng ký trên 1.600 tỉ đồng trên tổng diện tích 1.400 ha đất đã được giao. Thực tế cho thấy các dự án ở đây đều chậm, hoặc không triển khai, bỏ hoang, lãng phí đất rừng bị chuyển đổi, thành đồi trọc hoang vắng, đìu hiu tại vùng kinh tế động lực của tỉnh.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận