Thứ tư, 26/06/2019 11:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng loạt heo giống lăn đùng ra chết

17/07/2015, 09:14 (GMT+7)

Hơn 1 tháng qua, nhiều hộ nuôi heo ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa, Phú Yên) lo lắng vì heo bị nhiễm bệnh sưng mắt, chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại.

Hàng loạt heo giống lăn đùng ra chết
Người nuôi heo giống ở xã Hòa Thắng đứng ngồi không yên vì dịch bệnh

Bà Nguyễn Thị Nhị ở thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng là một trong những hộ có heo bị bệnh chết, cho biết cách đây 1 tháng , 7 con heo nhà tôi đang khỏe mạnh, bỗng dưng giảm ăn, tiêu chảy, sưng mắt, sang ngày hôm sau thì chết 2 con. Rồi sau đó chỉ trong 3 ngày, 7 con heo giống chết sạch.

“Số heo giống trên tôi nuôi được hơn 2 tháng, mỗi con có trọng lượng từ 25kg đến 28kg, đang chuẩn bị xuất chuồng thì bị bệnh rồi chết. Với giá heo con khoảng 42.000 đồng/kg như hiện nay, tôi bị mất trắng khoảng 9 triệu đồng.

Heo bệnh chết nhanh quá, tôi chưa kịp gọi thú y điều trị thì heo chết nên cũng không biết được heo bị bệnh gì” - bà Nhị nói.

Bà Trần Thị Huệ cũng ở xã Hòa Thắng, cho hay: 13 con heo giống của tôi đã kêu bán, thương lái đến trả giá và hẹn 6 ngày nữa đến bắt. Vậy mà sang ngày hôm sau, đột nhiên 2 con bị sưng mắt, lăn ra chết; liên tục trong 3 ngày liền, nhà tôi bị chết 6 con giống với triệu chứng giống nhau.

Heo lăn đùng ra chết, bà Huệ chuyển hết số heo còn lại sang chuồng khác, tiến hành khử trùng tiêu độc chuồng trại; đồng thời gọi thú y đến tiêm bổ sung các loại khoáng chất, vitamin… để tăng sức đề kháng cho heo và gọi người bán gấp mấy con heo còn lại.

Theo ông Nguyễn Tiến Hùng, nếu đàn heo con bị chết hàng loạt với các triệu chứng sưng mắt, phù đầu, chết con lớn nhất trong đàn… thì nhiều khả năng là bệnh E.coli. Để phòng bệnh bà con nên tuân thủ việc tiêm phòng vacxin E.coli cho đàn heo giống khi heo đã được 1 tháng tuổi trở lên.

Cũng theo bà Huệ, bình quân mỗi con heo giống đến kỳ xuất chuồng (2 tháng) chi phí hết khoảng 700.000 đồng, chưa kể công chăm sóc heo nái trong 4 tháng có chửa. Tính ra, gia đình bà Huệ bị thiệt hại hơn 4 triệu đồng.

Không riêng gia đình bà Huệ, Nhị mà thời gian qua rất nhiều hộ nuôi heo sinh sản ở địa phương này có heo bị nhiễm bệnh.

Ông Năm Khơi, một người hành nghề thú y tự do ở xã Hòa Thắng nói: Hơn 1 tháng qua, tôi đã tiêm thuốc cho heo của nhiều hộ gia đình. Nhưng vì bệnh diễn biến quá nhanh và hầu hết đàn heo giống đều chưa được tiêm phòng các loại vacxin quy định nên sức đề kháng yếu, dẫn đến chết nhanh.

Cũng theo ông Khơi, đợt này, bệnh chỉ xảy ra trên đàn heo giống với các dấu hiệu giảm ăn, sưng mắt và chết rất nhanh. Hộ nào bị nặng thì chết hết đàn, hộ nhẹ thì chết 1 đến 2 con.

Vì triệu chứng bệnh phát ra chậm, heo bệnh lại chết nhanh nên bà con đang rất lo lắng, sợ lây lan rộng.

Bà Nguyễn Thị Tâm ở thôn Phú Lộc, cho biết: Gia đình tôi nuôi 4 con heo nái, đã sinh được gần 30 heo con, tôi đang nuôi thúc để bán giống. Giờ nghe các hộ khác heo bị chết nhiều nên tôi rất lo, sợ lây sang đàn heo của gia đình, không biết có vacxin gì để phòng ngừa.

Thống kê của UBND xã Hòa Thắng, hiện tổng đàn heo của địa phương này có khoảng 6.200 con, được nuôi tập trung ở các thôn Phong Niên, Phú Lộc… và chủ yếu là nuôi heo sinh sản.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Phú Hòa, cho biết: Đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo từ cơ sở hay người dân báo tình trạng heo chết nhiều, vì vậy trạm vẫn chưa thể thống kê được số heo bị chết.

LA HAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận