Thứ hai, 26/08/2019 02:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng loạt nhà dân nứt, do nổ mìn làm thủy điện Thượng Nhật

22/04/2019, 08:36 (GMT+7)

Việc nổ mìn thi công dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã làm cho nhà cửa người dân xã Thượng Nhật bị chấn động, rung lắc. Hàng chục ngôi nhà xuất hiện vết nứt, nhưng nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ.

11-05-25_nhung_vet_nut_nh_do_no_min
Nhiều nhà dân bị nứt

Công trình thủy điện Thượng Nhật do Công ty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn thi công. Việc nổ mìn phục vụ công tác xây dựng thủy điện đã ảnh hưởng rất lớn đến các hộ dân sống gần đó. Những ngày vừa qua, nhiều người dân xã Thượng Nhật cho biết, việc nổ mìn diễn ra trong khoảng 2 tháng trở lại đây gây chấn động, rung lắc khiến nhiều nhà dân bị nứt…

Bà con phản ánh, từ tháng 2/2019 đến nay mỗi khi đơn vị thi công nổ mìn lại thấy nhà rung chuyển như có động đất, ngủ trưa thì giật mình. "Thỉnh thoảng vào buổi trưa và chiều hàng ngày, tôi vẫn nghe tiếng động mạnh rồi rung lắc, sau vài ngày tôi phát hiện ngôi nhà mới xây có nhiều vết nứt", anh Hồ Văn Phú trú thôn 3, xã Thượng Nhật, cho hay.

Trưởng thôn 3, xã Thượng Nhật cho biết, không chỉ thôn 3 bị ảnh hưởng do nổ mìn mà thôn bên cạnh cũng có một số nhà bị. Khảo sát ban đầu trong thôn 3 có 46 hộ bị nứt nhà, về sau có thêm vài nhà thông báo bị nứt. Trong đó, những ngôi nhà nằm gần đường nơi đơn vị thi công dùng xe liên tục vận chuyển vật liệu xây dựng bị nứt nặng nhất.

Trước tình hình trên, UBND huyện Nam Đông đã phối hợp với Sở Công thương có buổi làm việc với Công ty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung giải quyết những phản ánh của người dân; đồng thời tiến hành khảo sát, đo đạc diện tích nhà các hộ dân bị ảnh hưởng, cũng như yêu cầu đảm bảo việc nổ mìn.

Tại buổi làm việc với các ban ngành liên quan, UBND huyện Nam Đông yêu cầu đơn vị thi công thủy điện Thượng Nhật tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt hoạt động nổ mìn. Buộc cam kết trước lúc nổ mìn, phải thông báo về thời gian, cử người cảnh giới, đặt biển cảnh báo, khoanh vùng chỉ giới mới được nổ mìn.

Đồng thời, chủ đầu tư phải phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra thực tế, hướng dẫn người dân và xã tiến hành đo đạc, đánh giá những thiệt hại bước đầu. Nếu việc nứt nhà dân do nổ mìn thì UBND huyện sẽ yêu cầu chủ đầu tư thuê tư vấn để khảo sát, đánh giá thiệt hại của người dân làm cơ sở để sau này đơn vị thi công đền bù, hỗ trợ khắc phục nhà cửa bị ảnh hưởng.

Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế Lê Trường Lưu cùng các Sở, ngành và UBND huyện Nam Đông đã có buổi tiếp công dân để giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo các vấn đề về ảnh hưởng của việc nổ mìn xây dựng công trình thủy điện Thượng Nhật được người dân phản ánh thời gian qua.

“Đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tập trung xử lý dứt điểm. Người đứng đầu cấp huyện, cấp xã phải có trách nhiệm trong việc xử lý kiến nghị, khiếu nại, tố cáo. Nơi nào để xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính. Các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp phải tập trung xem xét những khiếu nại, tố cáo của công dân, việc gì xử lý được thì xử lý rốt ráo cho bà con”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nói.

VĂN BỐN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận