Thứ hai, 23/07/2018 09:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng loạt ống cấp nước sạch bị đơn vị đào đường làm vỡ

19/05/2010, 19:19 (GMT+7)

Trong quá trình đào đường hạ cáp ngầm, lát vỉa hè dịp 1000 năm, đơn vị thi công đã làm vỡ nhiều đường ống, thất thoát hàng trăm nghìn m3 nước.

Trong quá trình đào đường hạ cáp ngầm, lát vỉa hè dịp 1000 năm, đơn vị thi công đã làm vỡ nhiều đường ống, thất thoát hàng trăm nghìn m3 nước. Hàng nghìn hộ dân thủ đô điêu đứng vì thiếu nước sạch giữa mùa hè.

Chuẩn bị cho đại lễ 1000 năm Thăng Long, nhiều tuyến phố Hà Nội đang được chỉnh trang, thay mới vỉa hè hoặc hạ ngầm các tuyến cáp. Trong quá trình thi công, khá nhiều ống nước (bằng nhựa chuyên dụng) trên các tuyến phố đã bị vỡ. Nguyên do là các ống nước chỉ được đặt sâu 30 cm, đúng vị trí hạ ngầm tuyến cáp.

Gần đây nhất, ngày 15/5, ống cấp nước D160 bị vỡ tại 185 Nguyễn Lương Bằng đã làm giảm áp lực nước trên toàn mạng, gây thiếu nước cho toàn bộ dân cư phường Quang Trung, tập thể ĐH Công đoàn...

Hạ ngầm cáp và lát vỉa hè mới tại phố Tràng Thi (Ảnh minh họa)

Trước đó, ống gang D100 bị vỡ tại số 6 ngõ Hàng Bột đã làm thất thoát hàng nghìn m3 nước sạch. Sau khi làm vỡ ống, lực lượng thi công vỉa hè không báo cho đơn vị cấp nước mà còn tự xóa hiện trường. Chỉ khi người dân báo, lực lượng chức năng mới kiểm tra và khắc phục.

Ngày 22/4, một ống D100 tại ngõ Thái Thịnh 2 cũng bị vỡ vào ban đêm, gây thiếu nước hàng trăm hộ dân trong khu vực này.

Theo ông Đào Quang Minh, Phó giám đốc Xí nghiệp nước sạch Đống Đa, mỗi điểm vỡ ống nước phân phối đã làm thất thoát hàng nghìn m3 nước mỗi ngày, trị giá hàng triệu đồng. Mất nước gây bức xúc trong dân cư bởi nhu cầu sử dụng tăng cao dịp hè. Ngoài ra, tại mỗi điểm ống vỡ, đơn vị cấp nước phải khắc phục trong vòng 5-6 giờ, chi phí vật tư từ 3 đến 4 triệu đồng.

Điều đáng lo ngại hơn, theo lãnh đạo Xí nghiệp nước sạch Đống Đa, với vết nứt nhỏ, một số thợ đào đường đã bọc đường ống bằng dây cao su, rồi tiếp tục thi công. Sau một thời gian, dây cao su bị hỏng khiến đường ống vỡ, chất bẩn thấm gây ô nhiễm nguồn nước sạch. Đơn vị cấp nước phải vất vả đào vỉa hè, tìm vị trí đường ống vỡ và trám vá.

Trên địa bàn quận Cầu Giấy, từ đầu năm đến nay cũng có gần 60 điểm đường ống bị vỡ trong khi đào đường. Điển hình là vụ vỡ đường ống D150 tại đường Hoàng Quốc Việt trong tháng 3, đã gây mất nước cho hàng nghìn hộ dân xã Cổ Nhuế (Từ Liêm). Vụ vỡ đường ống D200 trên đường Phạm Hùng cũng làm ảnh hưởng cấp nước trên toàn mạng lưới khu vực này.

Theo ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy, phần lớn thợ đào đường là lao động phổ thông, không có chuyên môn. "Khi làm vỡ ống nước, các đơn vị thi công không bồi thường mà còn cố tình trốn tránh trách nhiệm, không hồi âm các công văn mà đơn vị ngành nước gửi. Trong khi đó, ngành nước không có thẩm quyền phạt các đơn vị này", ông Cương phàn nàn.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Dục, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, với hàng loạt tuyến phố đang được đào đường để chỉnh trang, hạ ngầm các tuyến cáp thì lực lượng thanh tra xây dựng với 10 người không thể đi kiểm tra xử phạt tại hiện trường được. Do vậy, sau khi phát hiện đường ống nước bị hỏng do đào đường, các xí nghiệp cấp nước cần tìm hiểu đơn vị thi công và báo cho thanh tra xây dựng để tiến hành xử phạt hành vi vi phạm.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận