Thứ ba, 28/01/2020 07:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng loạt quan chức vắng mặt, phiên tòa xử tiêu cực thi cử ở Sơn La phải hoãn

16/09/2019, 11:08 (GMT+7)

Trong số 91 người bị triệu tập chỉ có 16 người đến tòa, nhiều quan chức liên quan không đến nên phiên tòa buộc phải hoãn.

Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La.

Sáng 16/9,TAND tỉnh Sơn La mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trước phiên tòa, HĐXX đã có giấy triệu tập 91 người liên quan và người làm chứng, nhiều người là phụ huynh, thí sinh được nâng điểm và lãnh đạo một số sở, cơ quan thuộc tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục để bắt đầu phiên tòa, hầu hết đều vắng mặt, đặc biệt là các quan chức được cho là liên quan.

Cụ thể, trong số 48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 4 người có mặt, trong đó có đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, 22 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 22 người không có đơn.

Trong số 43 người làm chứng thì 12 người có mặt, 15 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 16 người không có đơn.

Những người liên quan như ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Duy Hoàng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT), ông Đỗ Kim Quang (Giám đốc VNPT Sơn La), ông Lê Trọng Bình (Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La), ông Phan Ngọc Sơn (Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT)… đều không có mặt.

Đại diện VKSND tỉnh Sơn La cho rằng do những người liên quan, người làm chứng đến tham dự phiên toà quá ít so với triệu tập, đề nghị hoãn phiên toà.

HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa, dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 15/10.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Sơn La, sau khi kết thúc Kỳ thi THPT 2018, bằng quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) 8 bị can câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh. Trong quá trình điều tra các bị can trong vụ án khai nhận nhiều tỷ đồng để chạy điểm.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Hồng Nga chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng của Sở GD-ĐT) khai đã nhận của Trần Văn Điện, cán bộ thư viện Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thành phố Sơn La 1,040 tỷ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh: Trần Ích Quân, Nguyễn Văn Mạnh, Phạm Thanh Hưng, Ngần Văn Chung.

Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT) khai nhận của Hoàng Thị Thành, Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai 440 triệu đồng để giúp, nâng điểm cho thí sinh Dương Hoàng  Trung.

Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Sở GD-ĐT) khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (hiện là cán bộ phòng cảnh sát cơ động), Công an tỉnh Sơn La 1 tỷ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh là Nguyễn Anh Tuấn, Trần Doãn Hải. Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường, trú tại Bản Bó, phường Chiềng An, thành phố Sơn La số tiền 300 triệu đồng để giúp thí sinh Lù Mạnh Hùng (cháu Huynh). Tuy nhiên, Huynh đã trả lại số tiền này cho bà Trường.

Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu) khai đã nhận của Nguyễn Thị Kim 150 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Mai Hà 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho các thí sinh: Đinh Văn Quang, Phạm Sơn Toàn, Võ Hoàng Long, Lê Trung Hiếu. Thủy khai đã trả lại số tiền trên cho gia đình các thí sinh.

Phụ huynh của 44 thí sinh thuộc danh sách được sửa điểm, nhiều người giữ vị trí lãnh đạo như Cục trưởng Cục Thuế; Phó phòng quản lý hành chính Công an tỉnh; Giám đốc VNPT Sơn La; 2 Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La; Phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La... Danh sách khâu trung gian nhờ “xem điểm” là nhiều cán bộ, trưởng, phó phòng thuộc ngành giáo dục và Công an tỉnh.

Công an đã triệu tập một số quan chức ở Sơn La để làm rõ nhưng những vị này đều phủ nhận việc đưa tiền.

Ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La) là bố của thí sinh Nguyễn HC. khai: Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Hoàng có con gái là Nguyễn HC. tham dự kỳ thi, nguyện vọng thí xét tuyển vào trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội. Trước thời gian chấm thi (khoảng ngày 28/6/2015) ông Hoàng đến phòng làm việc của Nguyễn Thị Hồng Nga cung cấp thông tin cá nhân của Nguyên HC. để nhờ Nga giúp xem điểm thi. Về động cơ, mục đích ông Hoàng khai chỉ nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga “xem điểm" thi cho thí sinh Nguyễn HC., không bàn bạc, trao đổi gì về lợi ích vật chất gì.

Ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La khai, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, ông Bình có con trai Lê TT. tham gia dự thi, nguyện vọng thi xét tuyển vào trường Học viện An ninh nhân dân. Ngày 26/6/2018, ông Bình có đến gặp Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Ngọc Hà trao đổi và cung cấp thông tin cá nhân của thí sinh Lê TT., nhờ giúp xem trước điểm thi. Về động cơ, mục đích, ông Bình khai cung cấp thông tin Lê TT. chỉ để nhờ ông Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Ngọc Hà giúp xem điểm thi, ngoài ra không có mục đích gì khác; không trao đổi, thỏa thuận về lợi ích vật chất.

Ông Đào Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La có con gái là Đào TNK., SBD 14001480 tham dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào trường Học viện Kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng. Trong quá trình dự thi và chấm thi, ông Quang khai không được cung cấp thông tin con gái là thí sinh Đào TNK. cho bất kỳ ai để giúp tác động nâng điểm thi hay xem điểm thi.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận