Thứ năm, 20/06/2019 04:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng loạt quốc gia kêu gọi cấm vận vàng, dầu với Venezuela

06/02/2019, 07:33 (GMT+7)

Liên minh gồm các nước Mỹ Latinh và Canada ngày 4/2 đã ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng giao dịch vàng, dầu và các tài sản khác với Venezuela nhằm gây sức ép với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh: Getty)

 

Theo CNBC, liên minh 14 nước gồm các nước Mỹ Latinh và Canada (hay còn gọi là nhóm Lima) ngày 4/2 đã nhóm họp tại Ottawa, Canada và đưa ra tuyên bố chung liên quan đến tình hình Venezuela.

Trong tuyên bố chung, nhóm này cho biết, 11 trong 14 thành viên của nhóm gồm Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay và Peru “khẳng định sự ủng hộ và công nhận ông Juan Guaido, người vừa tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela”. Ba thành viên còn lại không ủng hộ tuyên bố chung gồm Mexico, Guyana và Saint Lucia.

Tuyên bố chung kêu gọi "chuyển giao quyền lực hòa bình (ở Venezuela) thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị mà không dùng đến vũ lực".

Liên minh Lima cũng nhấn mạnh đến tính khẩn thiết của việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela, kêu gọi các chính phủ quốc tế "có biện pháp ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Maduro giao dịch vàng, dầu và các tài sản khác".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố gói viện trợ nhân đạo trị giá 53 triệu USD cho người dân Venezuela. Gói viện trợ này nhằm giúp 3 triệu người tị nạn Venezuela.

Nhóm Lima thành lập năm 2017 với mực đích tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng kinh tế, nhân đạo ở Venezuela. Tuyên bố chung của nhóm được đưa ra cùng thời điểm 10 quốc gia châu Âu chính thức công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Guaido. Ông Guaido, 35 tuổi, chủ tịch quốc hội Venezuela, tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này hôm 23/1 và kêu gọi quân đội quay lưng với Tổng thống Maduro.

Đến nay, Mỹ cùng nhiều quốc gia châu Âu, Mỹ Latinh đã công nhận ông Guaido. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí để ngỏ khả năng dùng biện pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Tổng thống Maduro hôm qua cảnh báo, chính quyền của ông sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. "Chúng tôi đã lên kế hoạch đáp trả sự can thiệp của Mỹ mà khiến Mỹ có thể chịu tổn thất về quân sự, con người không thể khôi phục được", Sputnik dẫn lời ông Maduro.

MINH PHƯƠNG (Theo CNBC, Sputnik, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận