Thứ hai, 18/06/2018 06:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng loạt sai phạm chi trả chế độ

06/08/2015, 06:15 (GMT+7)

Đó là chuyện đã xảy ra tại huyện An Lão (Bình Định) trong nhiều năm qua. Nhiều mẹ, vợ liệt sĩ đã mất hàng chục năm rồi, nhưng vẫn được chi trả chế độ...

Hàng loạt sai phạm chi trả chế độ
Bà Đinh Thị Tức đang sống trong ngôi nhà tềnh toàng, cuộc sống rất cơ cực vì già cả không làm ra tiền

Thấy tiền về, cứ nhận

Bà Đinh Thị Trước ở thôn 2, xã An Hưng (An Lão, Bình Định), vợ của liệt sĩ Đinh Riêng đã qua đời từ tháng 9/2000, nhưng từ đó đến nay chính quyền xã này vẫn không hay biết gì nên không trình báo lên Phòng LĐ-TB&XH huyện.

Vì thế, bà Đinh Thị Tức (60 tuổi), con gái bà Trước, từ đó đến nay vẫn nhận đủ chế độ cho đến khi ngành chức năng phát hiện, số tiền chi trả sai lên đến hơn 92,5 triệu đồng.

Ngoài trường hợp bà Trước, ngành chức năng huyện An Lão còn phát hiện thêm nhiều trường hợp sai phạm khác về chi trả sai chế độ tuất liệt sĩ.

Đó là trường hợp của bà Đinh Thị Rợi, cũng ở xã An Hưng, là dì ruột của liệt sĩ Đinh Văn Tỏi, nhưng lại làm giấy tờ mạo nhận là mẹ ruột của liệt sĩ Tỏi để được hưởng chế độ tuất liệt sĩ. Đến ngày bà Rợi mất vào tháng 7/2014, số tiền chi trả sai cho bà Rợi là 15 triệu đồng.

Hoặc như trường hợp vợ chồng ông Đinh Văn Tua và Đinh Thị Gỗ ở thôn 2, xã An Vinh, là anh chị của liệt sĩ Đinh Văn Giáo, nhưng lại làm hồ sơ mạo nhận là cha mẹ ruột của liệt sĩ Giáo để hưởng chế độ tuất liệt sĩ tính đến ngày phát hiện lên đến gần 205 triệu đồng.

Ngoài 3 trường hợp chi trả sai chế độ tuất liệt sĩ như đã kể trên, ngành chức năng huyện An Lão còn phát hiện thêm 4 trường hợp hưởng sai chế độ ưu đãi hàng tháng.

Những trường hợp sai phạm trên được phát hiện sau khi huyện An Lão thực hiện Công văn số 1185/UBND-VX (ngày 1/4/2014) của UBND tỉnh Bình Định về việc triển khai tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong hai năm 2014-2015.

Sau khi phát hiện những sai sót trên, Phòng LĐ-TB&XH huyện An Lão đã có báo cáo gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định. Sau đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định đã ra quyết định số 7227/QĐ-SLĐTBXH (ngày 26/6/2015) đề nghị thu hồi số tiền hưởng sai của các trường hợp trên với tổng số tiền là 304 triệu đồng.

Đối với bà Đinh Thị Tức, bây giờ phải trả lại cho Nhà nước khoản tiền hơn 92,5 triệu đồng quả là chuyện bất khả thi. Bởi, dù bà Tức có 4 người con nhưng hiện đã lập gia đình ở riêng, bà sống thui thủi một mình trong căn nhà cha mẹ để lại.

Là người dân vùng sâu vùng xa, lại già cả nên không thấu đáo những quy định của Nhà nước. Bởi thế, khi mẹ mình (bà Đinh Thị Trước) mất đi, nhưng hàng tháng tiền vẫn về nhà thì bà cứ nhận một cách vô tư, không cần tìm hiểu nguồn tiền này có từ đâu.

“Tui thấy hàng tháng xã chuyển về nhà tui vài trăm ngàn đồng và một ít gạo thì cứ nhận chứ đâu biết đó là tiền gì. Hơn 1 năm nay xã không cho tiền và gạo nữa, tui cũng không biết vì sao.

Tui già rồi, không biết chuyện giấy tờ, làm lụng cũng không ra tiền nên đang sống cơ cực lắm”, bà Tức kể lể.

Qua trò chuyện, chúng tôi hiểu là bà Tức vẫn chưa biết mình sẽ bị thu hồi khoản tiền trên 92,5 triệu đồng!

Tắc trách

 “Vào giữa tháng 7 vừa qua, huyện An Lão đã tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể Phòng LĐ-TB&XH huyện vì đã để xảy ra sai sót trong việc quản lý, thực hiện chi trả chế độ sinh sách trên địa bàn”, ông Từ Xuân Mười, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện An Lão, cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, ông Từ Xuân Mười, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện An Lão, bộc bạch: “Việc để sai sót, nhầm lẫn kéo dài nhiều năm mới phát hiện với số tiền phải thu hồi lớn như vậy là sự thiếu trách nhiệm của cán bộ chi trả của cơ sở và cán bộ công chức Phòng LĐ-TB&XH huyện. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm”.

Trường hợp bà Đinh Thị Tức, ông Từ Xuân Mười khẳng định: “Riêng trường hợp này chúng tôi xác định bà Tức không cố ý sai phạm, mà sai phạm thuộc về sự thiếu trách nhiệm của ngành chức năng các cấp.

Do đó, việc thực hiện quyết định thu hồi của Sở LĐ-TB&XH tỉnh, chúng tôi cũng phải làm, nhưng sẽ xem xét hoàn cảnh cụ thể để giải quyết có tình, có lý”.

Còn về những trường hợp làm hồ sơ mạo nhận để được hưởng tuất liệt sĩ, theo ông Mười, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cấp xã, vì những trường hợp này xã lập hội đồng bình xét, xác nhận rồi trình lên Phòng LĐ-TB&XH thực hiện.

Tuy nhiên, công tác này được thực hiện dưới cơ sở rất sơ sài, làm lấy được, nên dẫn đến sai sót. Nói là thành lập hội đồng bình xét nhưng nhiều khi chẳng họp hành gì, dân làm hồ sơ rồi lãnh đạo chính quyền cơ sở cứ ký đại rồi trình lên chứ chẳng thẩm tra.

Ông Từ Xuân Mười ví dụ: “Quy định lập hồ sơ người có công chỉ cần 1 cán bộ chuyên trách được giao nhiệm vụ và có 2 người địa phương xác nhận là trường hợp đó nghiễm nhiên được công nhận thương binh, liệt sĩ, không hề có sự thẩm tra kỹ càng.

Thậm chí có trường hợp lãnh đạo xã biết hồ sơ này là mạo nhận nhưng vẫn đặt bút phê “đủ tiêu chuẩn”, bởi có sự quen biết thân tình”.

Thực tế cho thấy, để thu hồi khoản tiền 304 triệu đồng của 3 trường hợp chi trả sai như đã nói trên hiện đang là vấn đề nan giải. Bởi những đối tượng bị thu hồi hầu hết có hoàn cảnh khó khăn.

“Tiền vô nhà khó như gió vô nhà trống”, những khoản tiền nhận được hàng tháng đều đã bay biến vào những khoản chi tiêu cho cuộc sống, trong nhà không có tiền tích lũy thì giờ lấy gì thực hiện quyết định thu hồi của ngành chức năng.

Trước thực tế này, dư luận đặt câu hỏi: “Nếu không thu hồi được những khoản chi sai chế độ, gây thất thoát tiền Nhà nước thì ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm, và trách nhiệm giải quyết thuộc về cấp nào?”.

Xin gửi câu hỏi này về ngành LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận