Thứ ba, 19/06/2018 10:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng loạt sai phạm tại Cty Ximăng Luks

27/07/2011, 10:25 (GMT+7)

Người dân liên tục bao vây nhà máy phản đối về tình trạng ô nhiễm

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh TT - Huế vừa hoàn thành đợt kiểm tra theo Quyết định số 521/QĐ-UBND ngày 2/3/2011 của UBND tỉnh về việc "bảo vệ môi trường" đối với Cty Hữu hạn Xi măng Luks (Việt Nam) có trụ sở tại thị trấn Tứ Hạ, huyện Hương Trà (NNVN đã có nhiều bài phản ánh).

Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những tồn tại, thiếu sót về xử lý bụi, tiếng ồn, nước thải công nghiệp, chất thải nguy hại và công tác vệ sinh an toàn lao động... xảy ra trong thời gian qua. Ngoài ra, Cty chưa thực hiện đúng cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường. Cụ thể, hệ thống xử lý tiếng ồn dây chuyền số 4 của nhà máy, từ 21h đến 6h sáng hôm sau, tiếng ồn vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Dây chuyền công nghệ có nhiều đoạn bị hở khiến lượng lớn bụi phát tán ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe dân cư sống xung quanh nhà máy. Nước thải công nghiệp chưa đạt yêu cầu về vi sinh (cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép) cũng được xả ra môi trường.

Ngoài ra, các công trình xử lý nước thải, xử lý bụi và khí thải đều xây dựng sai thiết kế kỹ thuật, đồng thời tự ý đưa vào sử dụng khi chưa được các cơ quan chuyên môn thẩm định, đồng ý. Cty còn chuyển giao chất thải nguy hại cho nhiều tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện quản lý, vận chuyển, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại theo quy định.

Công nhân Cty phải làm việc trong môi trường có hàm lượng bụi và tiếng ồn vượt quy định cho phép khá cao, trong khi họ không được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại. Cty cũng chưa lập hồ sơ bệnh nghề nghiệp cho công nhân để hưởng các chế độ. Chưa được cấp thẻ an toàn lao động theo quy định cho 780 lao động.

Trước thực trạng trên, năm 2009 - 2010 người dân đã nhiều lần yêu cầu đền bù, hỗ trợ thiệt hại hoa màu và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân bị ảnh hưởng. Những yêu cầu trên chưa được thực hiện nên nhiều lần người dân đã kéo đến chặn xe, bao vây nhà máy để phản đối việc Cty xả bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm nghiêm trọng. Có 365 hộ dân thuộc xã Hương Văn, Hương Vân, thị trấn Tứ Hạ nằm trong khoảng cách không an toàn do hoạt động sản xuất của nhà máy buộc phải di dời, tái định cư đến nay vẫn chưa thực hiện.

Trước vấn đề trên, Đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Cty sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong hoạt động bảo vệ môi trường.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận