Thứ hai, 21/10/2019 01:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng loạt sai phạm tại dự án Sài Gòn Safari

23/06/2019, 16:36 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo Kết luận thanh tra toàn diện Dự án Công viên Sài Gòn Safari do Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư và kiến nghị Chính phủ xử lý nhiều sai phạm.

Gần 14 năm trôi qua, dự án "Du lịch sinh thái tầm cỡ khu vực" mới chỉ có thế này.
 
Theo Kết luận của TTCP, năm 2004, UBND TP.HCM ban hành Quyết định thu hồi và tạm giao 485,35ha đất trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi cho Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn để để bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng Công viên Thảo cầm viên mới. Tuy nhiên, Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn không đủ năng lực thực hiện.
 
Sau gần 13 năm kể từ ngày UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận chủ trương tuyển chọn đơn vị tư vấn để lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Công viên Sài Gòn Safari thì đồ án quy hoạch mới hoàn thành và được phê duyệt là thời gian quá dài. 
 
Nguyên nhân chủ quan là do các cơ quan chức năng của thành phố chưa cố gắng tìm giải pháp phù hợp để báo cáo xin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, thiết kế quy hoạch xây dựng chi tiết (1/2000, 1/500) là tài liệu quan trọng để quyết định đầu tư dự án nhưng không được quan tâm phê duyệt kịp thời. Trách nhiệm này thuộc UBND TP, Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng, Sở GTVT và Sở Quy hoạch Kiến trúc giai đoạn 2001 - 2006.
 
Chỉ có gió, cỏ và những con bò. 
 
Các quyết định về thu hồi và tạm giao đất chưa đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định. Trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, dự án không có phương án đền bù theo quy định, áp giá đền bù chưa phù hợp làm phát sinh chi phí hơn 104 tỷ đồng; việc xây dựng khu tái định cư, thanh quyết toán các gói thầu cũng chưa được các bên liên quan thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
 
Quá trình thanh tra cho thấy, số tiền đền bù phát sinh đã được chi trả đầy đủ cho người dân. Mặc dù chưa phát hiện có dấu hiệu vụ lợi song cần phải kiểm điểm một cách nghiêm túc”, Kết luận thanh tra nêu.
 
Từ các kết luận trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra, giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư, hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với diện tích còn lại nằm trong quy hoạch dự án; tổ chức đấu thầu công khai, đúng trình tự, thủ tục quy định để chọn nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư nước ngoài có đủ kinh nghiệm và năng lực tài chính thực hiện dự án.
 
Trường hợp có sự điều chỉnh quy hoạch dự án so với ban đầu, phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đúng trình tự, thủ tục quy định.
 
Ngoài ra, TTCP cũng kiến nghị khẩn trương triển khai xây dựng khu tái định cư cho người dân; kiểm điểm các tố chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm. UBND TP.HCM cần yêu cầu Sở Tài chính, Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn và huyện Củ Chi tiếp tục thực hiện việc quyết toán các gói thầu theo quy định; rà soát, đối thoại để giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân liên quan đến dự án.
PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận