Thứ tư, 16/10/2019 07:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng loạt thiết bị điện của người dân Hà Tĩnh bị sét đánh cháy

05/10/2019, 16:20 (GMT+7)

Cơn mưa giông kèm sấm sét vào tối 4/10 đã phá hỏng hàng chục máy tính, tivi, tủ lạnh... của 30 hộ dân ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Máy móc đặt tại trụ sở xã Thạch Bằng bị sét đánh hư hỏng nặng.

Ông Nguyễn Duy Bính, Chủ tịch UBND xã Thạch Bằng cho biết, khoảng 19h30 ngày 4/9, cơn mưa giông kèm sấm sét kéo dài gần một giờ đồng hồ xảy ra trên địa bàn đã khiến nhiều thiết bị điện tử của người dân bị chập, cháy và hư hỏng nặng.

Theo ông Bính, cứ khoảng 30 giây đến 1 phút, bầu trời phát ra một tia sét kèm tiếng nổ lớn.

Hầu hết các hộ thiệt hại nằm ở thôn Xuân Hòa và Trung Nghĩa. Sáng nay (5/10), bà con đã gọi thợ sửa chữa điện tử, điện lạnh đến khắc phục, ước tính mỗi hộ thiệt hại khoảng 2 - 3 triệu đồng.

Ngoài tài sản của người dân, hệ thống loa truyền thanh, camera, mạng Internet, 9 bộ máy tính, 3 điều hòa tại trụ sở xã Thạch Bằng cũng bị các tia sét phá hỏng, thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Hiện lãnh đạo xã đã làm báo cáo gửi lên UBND huyện Lộc Hà.

Thiết bị điện của hơn 30 hộ dân cũng bị sét phá hỏng. 

Một cán bộ huyện Lộc Hà sau khi nắm bắt được tình hình thiệt hại của người dân khuyến cáo, khi có dấu hiệu mưa giông bất thường, người dân cần kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện trong nhà và lập tức rút các nguồn điện chưa cần sử dụng đến. Máy tính, điện thoại đang sạc, hay ti vi, ấm siêu tốc... đều là những thiết bị rất dễ thu hút nguồn điện nên có khả năng cao xảy ra hư hỏng, thậm chí cháy nổ trong lúc có sấm sét.

Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) cũng cần được ngắt khi trời mưa to, gió lớn.

Tuy nhiên, mưa giông thường đến bất chợt, khó có thể lường trước. Do vậy, trước khi ra khỏi nhà, bà con nên tắt hết các thiết bị điện để đảm bảo an toàn cho căn nhà và tài sản.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận