Thứ hai, 25/06/2018 03:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều tra nguyên nhân sự cố tại thủy điện Đạ Dâng:

Hạng mục hầm dẫn nước bị sập “đổi chủ” thi công quá nhiều

21/12/2014, 11:13 (GMT+7)

Kiểm tra sơ bộ đã thấy "phần mái hầm có nhiều đoạn chắp vá, nhiều dầm sắt bị hoen gỉ và xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn có nước rỉ từ trên xuống...”. Cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc điều tra để có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến sập hầm.

Hạng mục hầm dẫn nước bị sập đổi chủ thi công quá nhiều
Phần mái hầm có nhiều đoạn trơ lõi sắt, có dấu hiệu xuống cấp. Trong ảnh là thời điểm chuyển nước uống và cháo vào trong cho các nạn nhân.

Trưa 21/12, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho biết, hiện trường vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng (thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương) đã được cơ quan chức năng kiểm tra và niêm phong trong hai ngày qua, sau khi đã giải cứu thành công 12 công nhân bị mắc kẹt bên trong (vào chiều tối ngày 19/12).

Cũng theo ông Đoàn Văn Việt, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh nhanh chóng vào cuộc điều tra để có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến sập hầm ở công trình thủy điện Đạ Dâng hôm 16/12.

Thiếu tướng Bùi Văn Sơn - GĐ Công an tỉnh Lâm Đồng, sau khi cùng đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra sơ bộ đường hầm thủy điện Đạ Dâng, cũng cho biết: “Sau khi kiểm tra, đoàn ghi nhận tại hiện trường hầm thủy điện Đạ Dâng ở phần mái hầm có nhiều đoạn chắp vá, nhiều dầm sắt bị hoen gỉ và xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn có nước rỉ từ trên xuống...”.

Tiếp ống dưỡng khí vào cho các nạn nhân bên trong hầm.

Theo số liệu của UBND tỉnh Lâm Đồng, tháng 12/2003, công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo được khởi công xây dựng.

Hạng mục đường hầm dẫn nước của nhà máy thủy điện Đạ Dâng này từ 2003 đến nay đã được “thay chủ” quá nhiều nên phần thi công cũng có nhiều sự thay đổi, nhất là phần gia cố mái hầm.

Đến khoảng hơn 1 năm trước, Công ty Sông Đà 505 là đơn vị tiếp quản công trình và tiếp tục đầu tư thi công đường hầm dẫn nước này. Theo thiết kế, đường hầm dẫn nước của thủy điện Đạ Dâng có tổng chiều dài hơn 700m, đơn vị cũ đã thi công hơn 600m. Và, trong gần 2 tháng qua, chủ đầu tư mới tiếp tục tiến hành thi công đường hầm với đơn vị trực tiếp thi công là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Long Hội.

Đào hầm ngách song song để cứu nạn nhân.

Sáng 21/12, GĐ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng Nguyễn Bá Hy cho biết: “Trong 12 nạn nhân - bệnh nhân trong vụ sập hầm, ngoại trừ bệnh nhân nữ duy nhất là Đặng Thị Hồng Ngọc cần tiếp tục nằm viện để theo dõi, còn lại 11 người đều có thể xuất viện ngay chiều nay hoặc trong một, hai ngày tới”.

BS Nguyễn Bá Hy nhấn mạnh: “Hiện chúng tôi vẫn áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt cho các bệnh nhân đặc biệt này nên sức khỏe của tất cả mọi người đang tiến triển theo chiều hướng rất tốt”.

Trong một diễn tiến khác, theo thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng, trong thời gian sớm nhất, Bộ Xây dựng sẽ có văn bản báo cáo vụ việc trình Chính phủ và đề xuất với Chính phủ lập đoàn kiểm tra độc lập để điều tra vụ sập hầm Đạ Dâng.

KHẮC DŨNG - NGUYỄN TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận