Thứ sáu, 22/11/2019 09:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng ngàn công nhân đội mưa tiếp tục đình công đòi quyền lợi

03/10/2017, 15:01 (GMT+7)

Mặc dù phía Cty TNHH giày Venus Việt Nam cam kết thực hiện một số kiến nghị liên quan đến quyền lợi của công nhân, tuy nhiên tình trạng đình công vẫn tiếp diễn…

Bất chấp trời mưa, hàng ngàn công nhân tại Cty TNHH giày Venus Việt Nam vẫn tiếp tục đình công

Sáng 3/10, hơn 6.000 CN Cty giày Venus (Hà Trung, Thanh Hóa) tiếp tục ngừng việc để đình công vì cho rằng phía nhà máy vẫn chưa giải quyết thấu đáo những đòi hỏi chính đáng mà họ đã nêu trước đo.

Nhiều công nhân cho biết, sở dĩ họ không đồng ý vì bản thông báo của công ty không có dấu đỏ, đồng nghĩa với việc không có giá trị về mặt pháp lý. Một lý do khác là trong buổi đối thoại với ngày 2/10 không có mặt lãnh đạo công ty là người Trung Quốc đứng ra cam kết mà chỉ có lãnh đạo công đoàn và chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, một số nội dung cam kết chưa rõ ràng, thiếu nhất quán, đơn cử như việc công ty không ghi rõ thời gian nghỉ trước khi tiếp tục tăng ca, trong khi công nhân yêu cầu được nghỉ ăn cơm 30 phút trước khi tiếp tục công việc.

Trước đó, vào sáng 2/10 hàng ngàn công nhân làm việc tại Cty TNHH giày Venus Việt Nam đã nghỉ việc để đình công, yêu cầu lãnh đạo nhà máy phải điều chỉnh một số nội dung bất cập, khiến quyền lợi của họ bị ảnh hưởng bấy lâu nay.

Sau khi nắm bắt thông tin, chiều cùng ngày Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa, Sở LĐ - TB - XH, UBND huyện Hà Trung và lãnh đạo Công ty đã có buổi đối thoại trực tiếp với công nhân. Tại đây, phía Cty TNHH giày Venus Việt Nam đã tiếp thu tổng thể 14 kiến nghị của công nhân như: Quy hoạch bãi giữ xe phù hợp, chậm nhất đến ngày 9/10 hoàn thành; cải thiện nhà ăn cũ, lâu dài sẽ xây dựng nhà ăn mới; cung cấp đủ nước uống cho công nhân; đánh giá lại nhà xưởng để cải thiện điều kiện lao động; thực hiện trả lương làm thêm giờ theo quy định; tiền trợ cấp xăng xe, công ty sẽ áp dụng theo quy định chung của tập đoàn; cam kết nghiêm cấm cán bộ không được xúc phạm, lăng mạ công nhân; chấm dứt tình trạng người lao động hết giờ vẫn phải quẹt thẻ để làm tiếp, nếu cán bộ hay chủ quản nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm…

Ảnh minh họa

Ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết một số kiến nghị của công nhân đã được chủ sử dụng lao động chấp thuận và từng bước giải quyết. Còn những nội dung công nhân đòi hỏi cao hơn quy định thì rất khó đáp ứng.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận