Thứ ba, 25/09/2018 12:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng ngàn gốc nhãn sạt xuống sông

05/08/2011, 10:56 (GMT+7)

Đất bờ sông khu vực cồn Tam Hiệp (xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) sạt lở khiến hàng ngàn gốc nhãn đổ trôi sông.

Trong vài năm qua hàng chục hộ dân sống ở khu vực cồn Tam Hiệp (xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) phải đối mặt với tình trạng sạt lở đất vườn nghiêm trọng. Đất bờ sông sạt lở khiến hàng ngàn gốc nhãn đang cho thu hoạch bị ngã đổ, trôi xuống sông Tiền. Một số hộ đã bị thiệt hại lớn, không còn đất làm nhà, trồng cây, phải di dời đi nơi khác.

Anh Lê Văn Cẩn, một hộ nông dân ở ấp 4, xã Tam Hiệp cho biết, cách đây khoảng 4 năm, gia đình anh có khoảng 2 ha đất trồng nhãn. Tuy nhiên, mỗi năm ở ven hai bên sông đất sạt xuống khoảng 10-15m nên nay chỉ còn khoảng hơn 1ha. Hiện nay sau mỗi vụ thu hoạch nhãn, các hộ dân ở khu vực ven sông phải hùn tiền thuê ghe chở đất từ nơi khác về đắp bờ bao rất tốn kém. “Giá nhãn hiện nay chỉ khoảng 7.000- 8.000 đồng/kg, tính ra mỗi công chỉ bán được hơn 3 triệu đồng, trong khi đó thuê 1 ghe chở đất về đắp bờ bao hết 12.000 ngàn. Đắp như thế trong vòng 1 tháng thì coi như sạt nghiệp”-anh Cẩn nói. 

Trao đổi với NNVN, bà Đoàn Thị Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp cho biết, trong năm 2010, xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Bình Đại xây dựng một phần bờ bao chung quanh các khu vực ven sông. Tuy nhiên do kinh phí có hạn nên chưa thể xây dựng hết được. Hiện một vài hộ bị sạt lở nhiều, không còn đất canh tác đã được hỗ trợ kinh phí di dời đến nơi khác sinh sống. Ở phía đầu cồn có một trường hợp được xem xét hỗ trợ kinh phí cất nhà nhưng không có đất nên lao động chính trong gia đình phải bỏ quê lên TP.HCM kiếm sống.

Xã Tam Hiệp cũng đã kiến nghị và đang chờ huyện, tỉnh hỗ trợ triển khai làm bờ kè đoạn còn lại phía đuôi cồn và làm đê bao kiên cố phía đầu cồn.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận