Thứ ba, 19/02/2019 10:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng nghìn hộ thở phào

18/03/2013, 08:52 (GMT+7)

Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo khiến người dân hết sức phấn khởi.

Cuối tuần qua, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành thông báo số 98/TB-UBND về việc giải tỏa từng phần các biện pháp chống dịch tai xanh tại 6 huyện: Đại Lộc, Điện Bàn, Quế Sơn, Tiên Phước, Duy Xuyên, Nông Sơn.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo trên địa bàn 6 địa phương vừa nêu khiến người dân hết sức phấn khởi. Bởi hơn 1 tháng nay, từ khi virus Lelystad tái bùng phát, cuộc sống của hàng nghìn gia đình đã bị đảo lộn...

Ào ạt xuất chuồng

Ngày 16/3, nghe tin UBND tỉnh dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo, đứa con gái lớn của bà Ngô Thị Thu Thủy (thôn 13, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) liền cấp báo cho mẹ. Cơm nước xong, bà Thủy lập tức đạp xe xuống chợ Mộc Bài kêu một chủ lò mổ lên bán toàn bộ 5 con heo thịt.

Cầm hơn 11 triệu đồng trên tay, bà Thủy nói: “Hồi giữa tháng 2 dương lịch, khi đàn heo thịt của vợ chồng tui đến kỳ xuất chuồng thì dịch tai xanh bùng phát mạnh tại nhiều địa phương, trong đó có xã Quế Phú. Lệnh cấm ban bố trên phạm vi toàn tỉnh, không bán được, buộc lòng tui phải tốn rau, tốn cám nuôi bầy heo ấy thêm 1 tháng nữa. Chừ tỉnh cho phép tiêu thụ nên tui quyết định đẩy nó đi càng sớm càng tốt, bởi nếu cứ dây dưa sẽ thua lỗ nặng hơn”.

Lệnh cấm được dỡ bỏ, các chủ quầy kinh doanh thịt heo rất phấn khởi

Từ chiều 16/3 đến sáng qua 17/3, có mặt tại nhiều nơi của huyện Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc... chúng tôi thấy cả nghìn hộ dân thay phiên nhau gọi thương lái tới nhà bán những bầy heo thịt mạnh khỏe bị ứ đọng lại vì lệnh cấm từ hôm mùng 9 tháng giêng đến nay.

Ông Nguyễn Hoa – một người dân ở thôn Mậu Hòa (xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên) chia sẻ: “So với thời điểm trước Tết Quý Tỵ thì hiện nay trên thị trường giá 1 kg heo hơi giảm xuống 4-5 nghìn đồng. Vì thế, bây giờ xuất chuồng đồng loạt đàn heo thịt 7 con ni họa may là hòa vốn. Nhưng được vậy là quá mừng rồi. Nói thiệt, lúc dịch tai xanh hoành hành, nếu bầy heo ấy bị nhiễm bệnh chết vợ chồng tui sẽ phải ôm nợ vì 8 triệu đồng tiền mua chịu bột cho nó ăn chưa trả được một xu nào”.

Đâu chỉ người chăn nuôi vui

Hai ngày nay, chợ heo Bà Rén (xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn) đông trở lại, không chỉ thương lái phấn khởi mà hàng chục người làm nghề lao công ở đây cũng hết sức vui mừng.

Chồng mất sớm, hơn 10 năm qua bà Trần Thị Thảo – một người dân địa phương kiếm sống bằng nghề “vác heo thuê” tại ngôi chợ được xem là lớn nhất khu vực miền Trung này. Bà Thảo bảo, tuy cái nghề ấy nặng nhọc, vất vả nhưng bình quân mỗi tháng bà cũng dành dụm được hơn 4 triệu đồng để lo nuôi đứa con nhỏ và người cha già yếu, bệnh tật.

Từ sau Tết đến nay, dịch tai xanh tác oai tác quái, chợ heo bị cấm cửa nên bất đắc dĩ bà phải chuyển sang nấu bắp nếp bưng đi bán dạo để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Bà nói: “Suốt cả tháng qua ngày mô cũng bưng bắp trái đi rao khắp chợ, khắp làng nhưng thu nhập chỉ đủ mua mắm muối chứ chẳng dư ra được đồng nào. Bây giờ, chợ đông trở lại, tui mừng lắm, hy vọng số tiền kiếm được từ nghề bồng heo ni sẽ khá hơn”.

Từ ngày 18/2 đến nay, trước sự vào cuộc hết sức quyết liệt của ngành liên quan và chính quyền các địa phương, cả nghìn chủ quầy kinh doanh thịt heo lớn nhỏ tại khắp các chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phải chấp nhận treo dao, treo thớt vì lệnh cấm thực thi quá nghiêm ngặt.

Bà Lê Thị Bích - một người bán thịt heo ở “chợ cóc” thuộc xã Điện Phương (huyện Điện Bàn) cho biết: “Khi dịch tai xanh chưa bùng phát, mỗi phiên chợ tui kiếm cũng được 120 nghìn đồng tiền lãi từ bàn thịt heo này. Thế nhưng, từ lúc tỉnh ban bố lệnh cấm, chuyển sang bán thịt bò và gà vịt làm sẵn, thu nhập của tui giảm hơn một nửa. Nguyên nhân là có quá nhiều người kinh doanh thịt heo nhảy qua bán 3 loại thực phẩm ấy, trong khi đó sức mua của người dân không lớn. Người bán át người mua, ế ẩm là lẽ đương nhiên. Chừ nghe thông báo tỉnh giải tỏa dịch, tui và mấy chủ quầy thịt heo ở đây rất phấn khởi”.

Không chỉ những chủ hàng thịt heo tươi sống, nhiều chủ quán cơm, bún, mỳ, cháo... tại hàng loạt nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (trừ huyện Thăng Bình) cũng rất vui trước thông tin lệnh cấm thịt heo đã chính thức dỡ bỏ. Bởi, bây giờ họ không còn phải chịu cảnh kinh doanh trong thế “nói không” với thịt heo.

Kiên quyết tịch tiêu hủy thịt heo không có dấu kiểm soát giết mổ 

Trong thông báo số 98/TB-UBND (ngày 15/3/2013) về giải tỏa dịch tai xanh tại huyện Đại Lộc, Quế Sơn, Duy Xuyên, Tiên Phước, Điện Bàn, Nông Sơn, ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo phải thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, không làm lây lan dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Heo vận chuyển trái phép hoặc các sản phẩm của heo không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y của cơ quan chức năng thì sẽ bị tịch thu, tiêu hủy.

TRUNG NGÔN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận