Thứ bảy, 20/10/2018 05:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng nghìn người đổ xô đãi vàng trên sông

13/05/2010, 09:10 (GMT+7)

Hàng nghìn người đang ồ ạt kéo vào địa bàn các huyện miền núi Quảng Nam để khai thác vàng trái phép.

Hàng trăm phương tiện cơ giới đào bới, sục hút đất ầm ào ngày đêm, biến sông Vàng (huyện Đông Giang, Quảng Nam) ngổn ngang như chiến trường. Một sào đất có chứa vàng được dân rao bán tới 150 triệu đồng.

Hàng nghìn người chủ yếu đến từ các tỉnh phía Bắc đang ồ ạt kéo vào địa bàn các huyện miền núi Quảng Nam để khai thác vàng trái phép.

Dòng người đãi vàng trên sông

Sông Vàng, một trong những lưu vực lớn của thượng nguồn hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn đang trong tình trạng bị bức tử. Dọc hai bên bờ sông là cảnh sạt lở, những cánh rừng gãy đổ. Đất nông nghiệp của người dân xã Tư, nơi đang tồn tại các bãi vàng có phép lẫn trái phép giờ đã mất trắng.

Sông không còn dòng chảy, nước quẩn quanh tắc nghẽn hoặc tù đọng. Chừng 10 km từ thị tứ Sông Vàng ngược lên xã Tư, hàng trăm phương tiện cơ giới đào bới, sục hút, vòi rồng xới đất ầm ào ngày đêm.

Chủ tịch UBND xã Tư, ông Nguyễn Văn Phải cho biết, hàng trăm hộ dân của xã cũng tham gia vào đội quân đào vàng. Nhiều hộ khác không trực tiếp tham gia khai thác thì cũng bán đất vườn, đất ruộng và rừng trồng cho các chủ bãi khai thác trái phép.

"Mỗi sào đất ven sông hiện có giá 20 triệu đồng, những nơi dự báo có nhiều vàng thì giá bán lên tới 150-200 triệu đồng", ông Phải nói.

Theo ông Phải, có cả ngàn người tứ xứ đổ về địa phương cư trú. Các đoàn công tác liên ngành có phối hợp truy quét. Tuy nhiên, sóng di chẽ với chủ bãi, nậu vàng nên việc truy đuổi không hiệu quả. 

Theo báo cáo của Xí nghiệp khai thác vàng Pu Nếp, một trong số những đơn vị được tỉnh Quảng Nam cho phép khai thác vàng sa khoáng trên sông Vàng, mỗi năm đơn vị này khai thác được 25-30 kg vàng (một kg tương đương 26,5 lượng vàng).

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận