Thứ tư, 19/06/2019 10:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng nghìn người Venezuela biểu tình yêu cầu quân đội dừng hậu thuẫn Maduro

31/01/2019, 07:35 (GMT+7)

Maduro kêu gọi binh sĩ không để "con rối của Mỹ" lãnh đạo Venezuela trong khi người biểu tình muốn quân đội dừng ủng hộ ông.

"Đừng bắn những người đang đưa ra yêu cầu tốt cho cả gia đình các anh", thủ lĩnh đối lập Juan Guaido ngày 30/1 nói trong một thông điệp gửi đến quân đội từ trường đại học ở trung tâm Caracas, theo AFP.

Với sự kêu gọi của Guaido, hàng nghìn người biểu tình xuống đường ở thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác gõ nồi, chảo; thổi còi và mang theo các biểu ngữ có nội dung: "Lực lượng vũ trang, hãy lấy lại phẩm giá của mình", "Guaido là tổng thống".

Juan Guaido (thứ ba từ phải sang) dẫn đầu cuộc biểu tình ngày 30/1. Ảnh: Reuters.

Vài giờ trước đó, Tổng thống Nicolas Maduro cũng cố gắng tập hợp sự ủng hộ của quân đội. Ông gặp 2.500 binh sĩ ở thủ đô và kêu gọi đoàn kết. 

"Các anh có muốn một con rối của người Mỹ lãnh đạo Venezuela hay không?", ông hỏi những người lính. "Không!", họ đồng thanh hô đáp lại.

Sau khi Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời ngày 23/1, Mỹ và một số nước Mỹ Latin đã công nhận ông và gọi Maduro là lãnh đạo bất hợp pháp. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba vẫn đứng về phía Maduro. Giới phân tích nhận định ông vẫn sẽ nắm quyền vì được hậu thuẫn bởi quân đội và tòa án tối cao.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga ngày 30/1, Maduro cho biết ông sẵn sàng đàm phán với phe đối lập nhưng đại diện của Guaido khước từ đề nghị này.

PHƯƠNG VŨ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận