| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 12/04/2021 - 22:40

Xã hội

Hàng thiết yếu chuyển đến vùng tâm dịch như thế nào?

Thứ Ba 11/08/2020 - 08:02

Gạo, thịt, cá, dầu ăn, mì tôm, thịt hộp, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… trong kho luôn đầy ắp, được đưa đến từng bệnh viện, khu cách ly tập trung, giá rẻ...

Nhân viên Co.opmart Đà Nẵng cung ứng hàng hóa cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nhân viên Co.opmart Đà Nẵng cung ứng hàng hóa cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Gần 1 tháng rưỡi qua, người dân ở tâm dịch Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam phải gồng mình đối phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Trong bối cảnh dịch giã hoành hành, tâm lý của người dân hay lo là các mặt hàng thiết yếu sẽ bị “cháy”, hoặc giá sẽ tăng đột biến. Thế nhưng thực tế không như vậy, hiện ở tâm dịch Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam lượng hàng hóa vẫn phong phú, thậm chí nhiều mặt hàng thiết yếu có giá còn thấp hơn so với bình thường.

Theo ông Thái Lương Hùng, Giám đốc hệ thống Co.opmart miền Trung, hiện đơn vị này đang tập trung phục vụ tại các siêu thị thuộc hệ thống nằm trên 2 địa bàn “nóng” là TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Ở Đà Nẵng hiện có 2 đơn vị chủ lực cung ứng hàng hóa cho người dân vùng tâm dịch, đó là Co.opmart Đà Nẵng nằm trên địa bàn quận Thanh Khê và Co.opmart Sơn Trà nằm trên địa bàn quận Sơn Trà. Hệ thống Co.opmart ở đây còn tổ chức những tổ lưu động làm nhiệm vụ cung ứng hàng hóa cho các bệnh viện, khu cách ly tập trung và những điểm cách ly ngoài dân.

“Ở các khu cách ly tập trung họ tự tổ chức nấu ăn. Mỗi khu cử ra 1 người đại diện có nhiệm vụ thống kê nhu cầu về lương thực, thực phẩm cần sử dụng, tập hợp thành đơn hàng rồi gửi về siêu thị Co.opmart Đà Nẵng qua email.

Theo đơn hàng đó, chúng tôi chất đủ hàng hóa lên chiếc xe tải loại trung rồi cử tổ lưu động đưa hàng đến cung ứng. Cả những điểm cách ly nhỏ lẻ ngoài dân nếu có yêu cầu chúng tôi cũng cung ứng đến từng địa chỉ. Phương thức bán hàng đến những điểm cách ly hiện nay của chúng tôi là không lấy tiền ngay, mà đến cuối đợt mới thống kê rồi tính toán sau”, ông Thái Lương Hùng cho hay.

Nhân viên Co.opmart Đà Nẵng cung ứng hàng cho những khu cách ly tập trung. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nhân viên Co.opmart Đà Nẵng cung ứng hàng cho những khu cách ly tập trung. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Phương thức cung ứng hàng của các siêu thị Co.opmart Đà Nẵng và Quảng Nam được tổ chức rất chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch cho nhân viên.

“Tùy lượng hàng, mỗi chuyến cung ứng hàng đến các bệnh viện, khu vực cách ly tập trung và những điểm cách ly nhỏ lẻ trong dân, chúng tôi bố trí tổ lưu động từ 5-10 nhân viên đi giao hàng với phương châm kiểm đếm hàng hóa thật nhanh và “thu quân” gọn. Nhân viên đi giao hàng lưu động phải mặc đồ bảo hộ như nhân viên y tế tại các bệnh viện đang chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19.

Ở tỉnh Quảng Nam, chúng tôi có siêu thị Co.opmart Tam Kỳ nằm trên địa bàn thành phố Tam kỳ cũng đang cung ứng hàng hóa cho người dân trong tỉnh và các khu vực cách ly theo phương thức trên”, ông Thái Lương Hùng cho biết thêm.

Nhân viên giao hàng lưu động của Co.opmart Đà Nẵng được trang bị đồ bảo hộ như nhân viên y tế để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nhân viên giao hàng lưu động của Co.opmart Đà Nẵng được trang bị đồ bảo hộ như nhân viên y tế để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Phương châm “cùng mua sắm - cùng phòng dịch” được các siêu thị trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam thực hiện rất nghiêm cẩn.

Tại các quầy tính tiền được bố trí những vết bước chân cố định có cự ly cách nhau 2m để khách hàng đứng tính tiền đảm bảo giãn cách. Giữa nhân viên thu ngân và khách hàng được bố trí 1 tấm mica mỏng thả từ trần nhà xuống tạo thành vách ngăn nhằm đảm bảo phòng chống dịch.

Nhân viên thu ngân ngoài bắt buộc phải đeo khẩu trang, mỗi người còn phải đeo tấm ngăn trước mặt che kín từ trán xuống cằm. Khách hàng vào mua sắm trong siêu thị phải được đo nhiệt độ, rửa tay bằng nước sát khuẩn và phải đeo khẩu trang.

“Trong bối cảnh Đà Nẵng và Quảng Nam dịch bệnh đang hoành hành dữ dội, chúng tôi nâng mức cảnh báo lên chế độ 4 và xây dựng kịch bản cho phù hợp.

Theo đó, các ca trực chúng tôi bố trí ngắn hơn bình thường, hiện mỗi ca trực chỉ kéo dài từ 1 đến 1 tiếng rưỡi đồng hồ, nhằm tránh trường hợp có khách hàng dương tính với SARS-CoV-2 mà lúc khách đến mua hàng chưa kịp phát hiện, sau này nếu phải cách ly thì chỉ cách ly ca trực ấy thôi, nếu không phải cách ly cả đơn vị thì siêu thị tê liệt ngay”, ông Hùng bộc bạch.

Khách mua hàng tại Co.opmart Đà Nẵng khi tính tiền tuân thủ người cách người 2m. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Khách mua hàng tại Co.opmart Đà Nẵng khi tính tiền tuân thủ người cách người 2m. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo ông Hùng, lượng hàng dự trữ trong kho của 2 siêu thị Co.opmart Đà Nẵng và Co.opmart Quảng Nam đủ cung ứng cho người dân với sức mua mạnh nhất từ nay đến cuối năm.

Những mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất hiện nay là: Gạo, mì tôm, thịt hộp, khẩu trang y tế, khẩu trang vải, nước rửa tay sát khuẩn… trong kho các siêu thị luôn đầy hàng. Nếu xảy ra trường hợp có mặt hàng nào thiếu thì Co.opmart miền Trung sẽ điều động từ kho các siêu thị nằm trong hệ thống các tỉnh lân cận bổ sung về ngay.

Co.opmart Đà Nẵng thường xuyên được khử trùng để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Co.opmart Đà Nẵng thường xuyên được khử trùng để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Từ nay đến 19/8, chúng tôi tập trung giảm giá cho 4 nhóm hàng chính gồm: Thịt, cá, dầu ăn, mì gói và các loại gia vị với mức từ 10% đến 20% so với giá bán thông thường. Các mặt hàng gia vị cũng được giảm giá 10% đến 30%.

Nhưng đó là mức giảm giá đồng loạt trên cả nước, riêng khu vực miền Trung, nhất là những vùng mà người dân đang khốn khổ vì dịch Covid-19 như Đà Nẵng, Quang Nam thì giá bán các mặt hàng nói trên còn được giảm thêm từ 5-10%”, ông Thái Lương Hùng, Giám đốc hệ thống Co.opmart miền Trung.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/hang-thiet-yeu-chuyen-den-vung-tam-dich-nhu-the-nao-d270700.html