Chủ nhật, 22/07/2018 11:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng trăm công nhân bị cấm làm việc

17/07/2014, 08:20 (GMT+7)

Liên tiếp trong các ngày 12 và 14/7, hơn 500 công nhân của Xí nghiệp May An Hưng, địa chỉ tại ấp 2, thị trấn Giá Rai, huyện Giá Rai (Bạc Liêu) bị ngăn không cho vào làm việc.

Hàng trăm công nhân bị cấm làm việc
Hàng trăm công nhân đứng trước cổng XNM An Hưng vì không được vào làm việc

Theo nhiều công nhân, ngày 11/7, tất cả các công nhân của XNM đồng loạt đình công phản đối việc chi trả lương không minh bạch của XNM An Hưng. “Có lẽ vì thế mà họ đóng cửa không cho chúng tôi vào làm việc để trả đũa” – một công nhân cho biết.

Theo ghi nhận của PV, trong hai ngày 12 và 14/7, hàng trăm công nhân của XNM An Hưng kéo nhau đứng phía ngoài cổng xí nghiệp vì không được bảo vệ mở cổng cho vào làm việc. Họ đứng hàng giờ để phản đối một cách rất trật tự.

Một công nhân tên Cường, cho biết: “Sáng 12/7, chúng tôi đến làm việc thì bảo vệ không cho vào cổng, chúng tôi hỏi thì họ nói được nghỉ và hẹn thứ 2 trở lại làm việc. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi đến họ cũng không cho vào mà cũng không nói rõ lý do”.

Trước đó, ngày 11/7, hàng trăm công nhân đã đồng loạt ngưng việc vì xí nghiệp này tự ý cắt giảm lương không rõ lý do. “Lý do chúng tôi yêu cầu rất thỏa đáng, tuy nhiên phía lãnh đạo xí nghiệp không giải thích rõ mà còn thách thức rằng ai thích thì làm không thích thì làm đơn xin nghỉ” - công nhân tên Phong bức xúc.

Được biết, XNM An Hưng trực thuộc Tổng Cty CP giầy An Lạc (TP.HCM). Theo hợp đồng lao động giữa xí nghiệp và công nhân thì mức lương cơ bản là 1.947.000đ. Ngoài ra còn các khoản phụ cấp như cơm, chuyên cần, xếp bậc thợ, tăng ca, làm ngày chủ nhật.

Các công nhân cho biết, từ khi bà Huỳnh Thúy Hằng (nguyên giám đốc Sở LĐ-TB &XH Bạc Liêu) về làm giám đốc xí nghiệp từ tháng 5/2014 thì chuyện tính lương có dấu hiệu thiếu công bằng, minh bạch. Cụ thể, trong tháng 6 vừa qua, công nhân làm việc đều đặn, có người tăng ca, làm ngày chủ nhật nhưng lương chỉ xấp xỉ mức cơ bản trở xuống.

“Tháng 5, tôi bị bệnh nghỉ 7 ngày, không làm tăng ca nhưng được trả lương hơn 2,1 triệu đồng. Còn tháng 6, tôi làm đủ, tăng ca và làm thêm ngày chủ nhật nhưng chỉ được trả lương 2 triệu đồng. Bà Hằng giải thích rằng, mức lương cơ bản là cộng cả phụ cấp, tăng ca.

Thậm chí bà còn nói nếu ai không làm ngày chủ nhật thì không được tính phụ cấp chuyên cần, số tiền này sẽ trừ vào lương cơ bản. Do đó mà nhiều người chỉ được trả lương khoảng 1,5 triệu đồng/tháng”, công nhân tên N.T.B, cho biết. Nhiều công nhân khi tiếp xúc với PV đều xin được giấu tên vì sợ bị đuổi việc.

Cũng theo phản ánh của công nhân, trước đây họ lĩnh lương đều dựa trên bảng lương của Tổng Cty CP giầy An Lạc, do tổng giám đốc là bà Châu Huệ Cẩm ký duyệt. Tuy nhiên, bản lương mới mà ban giám đốc XNM An Hưng đưa ra với tiền lương giảm đi rất nhiều thì không có chữ ký của tổng giám đốc hay con dấu của Cty, xí nghiệp. Nữ công nhân tên Ly, bức xúc: “Chúng tôi yêu cầu lãnh đạo xí nghiệp giải thích về bản lương mới không có ký duyệt của tổng giám đốc nhưng giám đốc xí nghiệp không giải thích”.

Ông Dương Hoàng Hớn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Giá Rai, cho biết: Trong ngày 11/7, được sự phân công của Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu, lãnh đạo  huyện đã trực tiếp đến XNM An Hưng tìm hiểu vụ việc. Theo đó, nguyên nhân công nhân ngừng việc liên quan đến việc bị cắt giảm tiền lương. Trong khi phía xí nghiệp khẳng định đã tính lương không sai.

“Trong trường hợp này, do chức năng của Liên đoàn Lao động huyện không rõ ràng nên chúng tôi đến chủ yếu để lắng nghe, ghi nhận, báo cáo cấp trên chứ không can thiệp sâu vào nội bộ công ty được”, ông Hớn nói.

HẠNH NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận