Thứ sáu, 26/04/2019 06:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng trăm ha đất lúa bỏ hoang

15/08/2014, 08:25 (GMT+7)

15 năm qua, công trình thủy lợi Ươi Ván (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, TT- Huế) bị hư hỏng đã khiến hàng trăm ha đất lúa ở địa phương này phải bỏ hoang…

Hàng trăm ha đất lúa bỏ hoang
Công trình thủy lợi Ươi Ván hư hỏng đã nhiều năm khiến hàng trăm ha lúa không sản xuất được

Hoang hóa đồng ruộng

Có một nghịch lý là dù ở đồng bằng, sống nhờ cây lúa, thế nhưng hàng trăm hộ dân ở hai thôn Thủy Tu, Thủy Dương (xã Lộc Tiến) lại phải “bó gối” ngồi nhìn đồng đất bỏ hoang, cỏ dại phủ đầy.

Với người dân Lộc Tiến, hai xứ đồng Tri Châu và Hoái Thòa một thời là cứu cánh, bởi đây là nơi sản xuất lương thực chính của làng, giờ để hoang hóa không sản xuất được, trong khi người dân lại thiếu lương thực.

Ông Lê Văn Thương, xã viên HTX Song Thủy cho biết: “Trước đây, ở hai xứ đồng Tri Châu và Hoái Thòa, mỗi năm bà con canh tác, dù trồng lúa không làm giàu nhưng cũng đủ ăn. Từ sau trận lụt năm 1999, đập Ươi Ván bị hư hỏng nên cả xứ đồng dường như bỏ hoang, người dân đã làm nhiều cách nhưng vẫn không sản xuất được”. 

Được biết, từ ngày lũ lụt, hệ thống thủy lợi hỏng, gia đình ông Thương cùng nhiều xã viên HTX phải chuyển sang làm đủ thứ nghề kiếm sống. “Nông dân không sống được trên chính thửa ruộng của mình thì buồn quá”- ông Thương chua chát.

Có mặt tại công trình thủy lợi Ươi Ván, theo ghi nhận của chúng tôi, toàn bộ thân đập nằm giữa dòng suối Voi đều đổ sụp, lòi cả cốt thép ra ngoài; các hạng mục phụ trợ đều bị nứt nẻ, hư hỏng hoàn toàn. Hơn 15 năm nay, công trình này không thể phát huy tác dụng, thiếu nước nên nhiều diện tích ruộng của dân bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Để “cứu lúa”, từ sau năm 1999, HTX Song Thủy đã đầu tư làm đập tạm Đá Bàng, lấy nước từ lòng hồ Ba Vại dẫn về để tưới phục vụ cho sản xuất vụ hè thu. Nhưng bà con sản xuất cũng bấp bênh do mùa nắng thường xuyên thiếu nước. Vụ đông xuân năng suất lúa bình quân đạt 55 tạ/ha, nhưng vụ hè thu chỉ đạt 30-40 tạ/ha, có khi sản xuất phải “nhờ trời” nên 3 năm trở đây lại đành bỏ ruộng không làm nữa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ nhiệm HTX Song Thủy cho biết, đập thủy lợi Ươi Ván xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1994, công trình do HTX Song Thủy quản lý, khai thác. Đập có nhiệm vụ ngăn suối Voi, tích nước phục vụ sản xuất lúa chủ yếu cho hai xứ đồng Hoái Thoà và Tri Châu. Từ khi đập hư hỏng đến nay, có gần 230 ha lúa của địa phương không sản xuất được...

Chờ kinh phí

Ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ nhiệm HTX Song Thủy cho biết, vấn đề đập Ươi Ván địa phương đã kiến nghị nhiều lần và cũng có nhiều đoàn về khảo sát, kiểm tra những rồi vẫn không thấy kết quả.

“Trước mắt, cần khơi thông, nạo vét lòng hồ đảm bảo dung tích 10.000m2, xây dựng khoảng 3km kênh mương từ đập đến hai xứ đồng Tri Châu và Hoái Thoà sẽ đảm bảo nước cung cấp cho sản xuất vụ hè thu. Trong mùa nắng hạn cũng không sợ thiếu nước”- ông Tâm kiến nghị.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thông, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Phú Lộc thừa nhận, cần phải khắc phục sớm đập Ươi Ván để đáp ứng nhu cầu sản xuất cho bà con nông dân. Tuy nhiên, vì kinh phí sửa chữa lớn (khoảng 3 tỷ đồng), nằm ngoài khả năng tài chính của huyện. Sở NN-PTNT TT- Huế đã có chuyến khảo sát, kiểm tra tình trạng hư hỏng của đập Ươi Ván và đang tiến hành kiến nghị các ban ngành đầu tư kinh phí để khắc phục công trình này.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận