Thứ ba, 16/07/2019 02:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng trăm hộ dân ăn uống nước nhiễm phèn nặng

28/11/2018, 13:50 (GMT+7)

Theo UBND xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) thì xã đang có 80% hộ dân thường xuyên sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn.

Trong đó, khu dân cư số 4 có số hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt nhiều nhất, với 300 hộ. Ở các khu dân cư còn lại, cũng có vài chục đến vài trăm hộ gặp tình cảnh tương tự.

20-15-43_1
Giếng bị ngả màu ố vàng

Chỉ cần đến xã này, hình ảnh dễ dàng bắt gặp nhất là xung quanh những giếng nước và các đồ dùng sinh hoạt trực tiếp tiếp xúc với nước giếng bơm đều ngả màu vàng ố bởi phèn. Trong các bể chứa nước, phèn đóng thành từng lớp dày đặc.

Anh Lê Văn Bửu (53 tuổi, xã Đức Hiệp) cho biết, những giếng nước lúc đầu mới bơm lên thì vẫn trong, nhưng chỉ để một lúc là bắt đầu chuyển màu vàng. Vì nước bị nhiễm phèn nên người dân không dám dùng nước trực tiếp mà phải xây bể lọc thô sơ gồm cát và than củi. Tuy vậy, cách khắc phục này cũng chỉ xử lý được 1 phần.

“Không có nước sạch thì đành chấp nhận dùng tạm thôi, chứ ai cũng thấy lo sợ cả. Có lẽ do ăn uống nước nhiễm phèn như thế này mà chúng tôi thường phải sống chung với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về dạ dày. Chúng tôi nghi ngờ nước nhiễm phèn là do có mỏ sắt gần đó, khiến hàm lượng sắt trong nước ngầm tăng cao”, anh Bửu nói.

Dẫn chúng tôi ra xem bể nước với từng lớp phèn đóng dày đặc, ông Phan Bé (78 tuổi, trú tại khu dân cư số 15, Đức Hiệp) không khỏi lo lắng. Theo ông Bé, thì càng ngày càng có nhiều người trong xã mắc các căn bệnh hiểm nghèo. Để dẫn chứng thêm, ông Bé Để lấy một ly nước từ bể bơm, rồi chế nước trà đã pha sẵn vào, lập tức ly nước chuyển từ màu trắng trong sang màu đen.

“Bây giờ cứ nhắc đến nguồn nước tại chỗ là ai cũng thấy lo sợ cả. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền mong có biện pháp xử lý nhưng đến nay vẫn chưa thể có cách giải quyết triệt để”, ông Bé bộc bạch.

20-15-43_2
Nước lấy trực tiếp từ bể bơm, chưa qua bể lọc còn nguyên cặn phèn
Khi đổ nước trà vào, nước lập tức chuyển từ máu trắng sang màu đen
Các bể chứa nước phèn đóng lại thành từng lớp
LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận