Thứ sáu, 23/08/2019 09:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng trăm hộ dân ở xã NTM 'khát' nước

26/09/2018, 14:25 (GMT+7)

Nhà máy cấp nước sạch xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu (Phú Yên), vốn đầu tư xây dựng 6,8 tỉ đồng, cấp nước cho 197 hộ dân tại thôn Hòa Hội, Hòa Mỹ (xã Xuân Cảnh).

Thế nhưng gần tháng nay, nhà máy này bị hư máy bơm nên người dân dùng nước giếng, hứng nước trời và phải mua nước sạch từ nơi khác với giá cao. Điều đáng nói là xã Xuân Cảnh đã đạt chuẩn xã NTM vào năm 2015.

09-51-50_1
Nhà máy nước sạch xã Xuân Cảnh trong quá trình vận hành liên tục thiếu nước rồi cháy máy bơm. (Ảnh: KS)

Nhà máy cấp nước sạch xã Xuân Cảnh được đưa vào sử dụng đầu năm 2016, sau một thời gian vận hành yên ổn, gần tháng nay ngưng hoạt động, người dân trong khu vực phải dùng nước giếng khoan nhiễm phèn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Khói, ở thôn Hòa Mỹ, than vãn: Gần tháng nay, nhà máy “đứt nước” (ngưng cấp nước) nên gia đình tôi dùng nước giếng khoan, tuy nhiên giếng vùng này nhiễm phèn vàng chái. May quá mấy hôm nay trời mưa nên tôi hứng nước mưa nấu ăn uống.

Còn ông Bùi Văn Tiến, cũng ở thôn Hòa Mỹ cho rằng: Vùng này nằm dưới chân núi, trong số 10 nhà thì chỉ có 1 nhà đào, khoan giếng có nước nên nhiều nhà không có giếng phải đi xin nước. Gần tháng nay gia đình tôi phải cử ra 1 người túc trực đi chở nước. Thế nhưng nước giếng nhiễm phèn chở về tắm rửa, còn ăn uống bỏ tiền ra mua 80.000 đồng/khối nước.

09-51-50_2
Nhà máy ngưng cấp nước do máy bơm cháy. (Ảnh: KS)

Theo nhiều người dân ở thôn Hòa Hội, Hòa Mỹ, khu vực này khan hiếm nguồn nước được Chương trình MTQG Nước sạch và vệ sinh môi trường đầu tư nguồn vốn xây dựng nhà máy cấp nước sạch nhân dân rất mừng.

Sau khi công trình thi công đường ống chính qua trước nhà, mỗi hộ dân đóng hơn 1 triệu đồng để chi phí lắp đặt đồng hồ và đường ống nhánh vào nhà. Thế nhưng nhà máy cấp nước liên tục bị sự cố, lúc thì máy bơm hư, lúc thì không đủ nước cấp nước 1 ngày cắt nước 2 ngày?

 Ông Lê Văn Lương, nhân viên vận hành Nhà máy cấp nước sạch xã Xuân Cảnh cho hay hiện tại, nhà máy nước không hoạt động vì đang bị hư đầu bơm. Nhà máy nước được xây dựng và sử dụng bằng 2 vị trí giếng khoan nước ngầm, tuy nhiên chỉ có 1 giếng khoan có nước, mùa mưa thì dùng đủ, còn mùa hè khô hạn.

 Cũng do chỉ có 1 giếng khoan có nước nên phải bơm ép dẫn đến máy bơm quá tải cháy đầu bơm. Trong vòng 1 tháng máy bơm cháy 2 lần, hiện máy bơm gửi đi bảo hành và đang chờ ngày hoàn thành lắp đặt.

Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1980/QĐ-TTg thì đưa nước sạch về vùng nông thôn để cải thiện cuộc sống cho bà con là một trong những tiêu chí xã đạt chuẩn NTM. Xã Xuân Cảnh là địa phương đã đạt chuẩn từ năm 2015. Thế mà người dân ở xã NTM lại đang…khát nước, thật bi hài.

09-51-50_3
Người dân dùng nước nhiễm phèn. (Ảnh: KS)

Ông Huỳnh Lê Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh cho biết: Công trình cấp nước của xã thiết kế xây dựng và sử dung 2 giếng khoan nước ngầm nhưng chỉ có 1 giếng khoan có nước. UBND xã Xuân Cảnh đã có thông báo cấp nước thay phiên cho người dân từng thôn, cứ 1 ngày cấp nước, nghỉ 2 ngày. Tuy nhiên, do mùa nắng nhu cầu sử dụng nước tăng cao nên khi được nhà máy cấp nước thì những hộ dân sống gần nhà máy liên tục xả nước để dự trữ dẫn đến những hộ dân ở xa thiếu nước.

UBND xã Xuân Cảnh đề ra giải pháp là khoan thêm 2 giếng với vốn đầu tư 200 triệu đồng, tuy nhiên xã không có vốn đầu tư. Trước tình trạng này, UBND xã có tờ trình gửi UBND TX Sông Cầu xin tăng giá thu trước đây mỗi khối nước 6.000 đồng đối với hộ gia đình sử dụng nay tăng lên 8.000 đồng, các hộ sử dụng nước kinh doanh dịch vụ cũng tăng lên để đảm bảo có kinh phí hoạt động cũng như sửa chữa.

MẠNH HOÀI NAM- KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận